Logo for baiviet32.com

Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức?

Posted: 29.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngày 4/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Đoàn Văn Kiển, đồng thời cũng đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét, đề nghị Chính phủ cho ông Kiển thôi chức. Tuy nhiên, đến nay ông Kiển vẫn tại vị.

Bài liên quan Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? hoặc tương tự:

Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? 1

Ông Đoàn Văn Kiển. Ảnh: Hồng VĩnhTiền Phong
có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương xung quanh vấn đề này.

Kỷ luật cảnh cáo về Đảng là nghỉ luôn

Thưa ông, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thực hiện ra sao đề nghị của UBKT Trung ương, về việc cho ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch TKV thôi chức?

Đến nay thì tôi chưa thấy Chính phủ có quyết định cho ông Kiển thôi chức.

Nhưng UBKT Trung ương có đặt ra thời gian để Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện đề nghị đó, thưa ông?

Ủy ban không đặt ra thời gian thực hiện nhưng sai phạm thế thì phải cho nghỉ.

Nhưng thưa ông, ở đây có quy định nào bắt buộc Ban cán sự Đảng Chính phủ phải thực hiện theo kiến nghị của UBKT Trung ương không?

Cái này có cơ chế, quy định thống nhất giữa Đảng và Nhà nước là đã kỷ luật về Đảng thì kỷ luật về chính quyền phải đồng bộ và tương đương. Và trên thực tế, cán bộ đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng thì hầu như đều phải cho nghỉ.

Ví dụ như trường hợp ông Võ Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng là cho nghỉ luôn; Hay như trường hợp ông Đào Đình Bình, cựu Bộ trưởng GTVT...cũng vậy. Đã bị cảnh cáo về Đảng là cho nghỉ luôn.

Kỷ luật Đảng phải nghiêm

Nhưng nếu “tương đương” thì bên chính quyền cũng chỉ kỷ luật cảnh cáo thôi, thưa ông ?

Theo một nguồn tin, hôm qua, lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TKV, để nghe ý kiến của lãnh đạo TKV về cá nhân ông Đoàn Văn Kiển.

Một thành viên buổi làm việc cho biết, cuộc làm việc này là những thủ tục bước đầu để thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương, về đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét việc cho ông Đoàn Văn Kiển thôi chức.

Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc cũng chưa có kết quả rõ ràng.

N.A

Đó là tùy bên đó thôi (Ban cán sự Đảng Chính phủ). Tôi nói thật nhé, nếu không vì ông Kiển đã cao tuổi rồi (60 tuổi), có công đóng góp cho ngành than thì UBKT Trung ương đã cách tất cả các chức vụ trong Đảng rồi, như vậy thì khỏi phải nói gì nữa. Tôi nói thật chứ ông ấy làm thất thoát như thế....

Khi Ban cán sự Đảng Chính phủ có quyết định kỷ luật về chính quyền đối với ông Kiển thì có phải thông báo lại cho UBKT không, thưa ông?

Về nguyên tắc thì phải gửi cho Ủy ban để biết chứ! Mà nói thật, cái này còn liên quan đến thẩm quyền của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Nếu thấy cần thiết, Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ có chỉ đạo.

Hiện Ban Bí thư đã có chỉ đạo chưa, thưa ông?

Chưa, vì bây giờ mọi việc đang nằm trong tay Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Nhưng nếu bên chính quyền không cho thôi chức mà chỉ kỷ luật cảnh cáo rồi để ông Kiển tại vị cho đến lúc nghỉ hưu thì sao, thưa ông?

Cái đó thì mình cũng chưa lường được. Còn tất nhiên cái đó thuộc thẩm quyền của các anh ấy. Vì từ khi công bố quyết định kỷ luật ông Kiển (ngày 4/9/2009) đến nay thì bên đó cũng chưa có văn bản hồi âm cho Ủy ban, nên mình cũng chưa có ý kiến gì về chuyện này.

Tôi nói, có trường hợp một thứ trưởng về làm chủ tịch một tỉnh, đáng ra quy hoạch lên bí thư Tỉnh uỷ nhưng vừa rồi bị kỷ luật khiển trách là thôi luôn, làm quy trình cho người khác làm bí thư ngay. Kỷ luật Đảng phải nghiêm như thế mới được, chứ mình cứ bảo chống nọ chống kia, nếu không nghiêm thì làm thế nào được.

Nên anh Nguyễn Văn Chi (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương), khi nhận được đơn (do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chuyển) của tập thể cán bộ, người lao động ngành than phản ánh việc những việc làm gây thiệt hại cho ngành than của ông Kiển, việc chưa cho ông Kiển nghỉ là chậm trễ... Và anh Chi đã chuyển đơn đó cho tôi, để đôn đốc Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương.

Từ hôm công bố quyết định kỷ luật đến nay đã 24 ngày nhưng ông Kiển vẫn tại vị. Như vậy việc thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương có chậm, thưa ông?

Đến nay chúng tôi chưa nhận được hồi âm, có thể là bên đó (Ban cán sự Đảng Chính phủ) các anh có việc bận nên chưa làm.

Nên từ chức

Thưa ông, nghe nói hôm công bố quyết định kỷ luật, chính ông đã gợi ý ông Kiển nên viết đơn xin từ chức?

Thì hôm đó tôi nói thẳng. Tôi cũng phân tích, một là UBKT Trung ương cũng chiếu cố xem xét khía cạnh ông Kiển có thời gian cống hiến khá lâu cho ngành than, nhưng ông cũng có khuyết điểm (như trong thông báo), đồng thời ông Kiển lại bị kỷ luật cảnh cáo hai lần. Mà thông thường như trong bóng đá, hai lần bị thẻ vàng là thành một thẻ đỏ, phải ra khỏi sân.

Ông Kiển bị cảnh cáo hai lần, đáng ra như ông Kiển phải bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Nhưng UBKT Trung ương đã cân nhắc ông Kiển có đóng góp cho ngành than, hơn nữa cũng lớn tuổi rồi, thì xử lý kỷ luật mức cảnh cáo Đảng và đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ cho thôi giữ chức, về nghỉ như thế là có tình có lý quá rồi còn gì.

Khi ông gợi ý ông Kiển nên viết đơn xin nghỉ, ông Kiển nói sao?

Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? 1

Ông Nguyễn Đình PháchÔng ấy không nói gì, mà chỉ rơm rớm, nên tôi cũng không nói gì thêm. Còn hôm tôi làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ, làm việc với anh Nguyễn Sinh Hùng (Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ-PV) thì tôi cũng nói rõ là UBKT Trung ương đã quyết định và kiến nghị rõ ràng như thế rồi.

[I]Thưa ông, sau khi công bố quyết định kỷ luật, ông Kiển trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong nói đại ý, UBKT khi kiểm tra đã bắt lỗi từ ngữ nên ông ấy phải chấp nhận?[/I]

Tôi nói bắt lỗi từ ngữ cái gì, ông ấy để cho em ruột làm ăn như thế cũng được à? Ký với công ty của em ruột ông ấy, ký với Công ty cổ phần phát triển Công nghiệp Quảng Ninh. Số thất thoát về than và tiền tôi phải rất cẩn thận, yêu cầu anh em phải làm cho đúng, để người bị kiểm tra phải tâm phục, khẩu phục. Và chính ông Kiển cũng phải thừa nhận trách nhiệm trong việc ký văn bản sai, gây thất thoát lượng than lớn, quy ra thành tiền.

Nói như ông, nếu sòng phẳng về lý thì ông Kiển phải bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ?

Nói thật như thế cũng là phúc tổ rồi. Nói cho đúng chúng tôi vì sự nghiệp chung chứ chả có vấn đề gì. Còn tất nhiên sau này các anh bên Chính phủ xem xét những yếu tố nào thì mình không rõ...

Vậy thưa ông, có quy định nào để UBKT Trung ương thực hiện giám sát cơ quan phải thực hiện kiến nghị của mình không?

Có chứ, chúng tôi có trách nhiệm đôn đốc việc thực hiện kiến nghị đó. Còn khi Ban cán sự Đảng Chính phủ có quyết định, tùy tình hình chúng tôi sẽ có những động thái tiếp theo. Nếu UBKT Trung ương thấy việc xử lý về chính quyền là chưa phù hợp thì có thể chúng tôi báo cáo lên cấp trên, tất nhiên cái này phải do tập thể UBKT Trung ương quyết định.

Cảm ơn ông.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TIENPHONG.VN


Bình luận Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Vi sao ong Doan Van Kien chua bi thoi chuc? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

 • Bởi: hangve0202(58.*.*.136) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 28 ngày, 21 giờ, 51 phút

  mất tiền thì mất ít
  Mất bạn thì mất nhiều
  Mất niềm tin thì mất hết tất cả
  vì vậy! Việc ông kiển(kiểng)...........

 • Bởi: hoang hai ..(123.*.*.68) | Trả lời: 0 | 4 năm, 10 tháng, 1 ngày, 12 giờ, 45 phút

  Ong kien chua bi thoi chuc co may ly do sau ;
  - Thu nhat ong kien lam trong nganh than da 30 nam, ke tu ngay lam TGD den nay ong ta da ban hang ty tan than la tai nguyen quoc gia vay thu hoi tien tham o ong ta co bao nhieu ? theo toi hien tai ong kien co khong duoi 5.000ty dong du suc quan he voi cac loai lanh dao bien chat cua VN de chay toi.
  - Thu hai : toan bo so than ( Tai nguyen quoc gia ) bi that thoat chu yeu ban cho Trung quoc vay quan he cua ong kien va lanh dao TQ nhu the nao ( cac ban chu y vua qua co mot doan quan chwc cao cap TQ da lam viec voi VN )toi cho rang ong kien se khong bi van de gi khi co can thiep tu cap quoc gia, ban nho vu Nguyen Viet Tien (Bo giao thong khong)ong tien da duoc Dai su nhat Ban tai VN cuu day chu khong phai vo toi dau
  - Thu ba : Vu viec ong kiem do dau da nhau co quan CA da bat em trai ong kiem truoc sau do moi so den ong kiem dung sau cac viec nay toi nghi den mot nhan vat : Dao Duy Hung - Bi thu Tinh uy Quang Ninh
  - Tu nhung ly do tren co the ket luan day la hanh dong phan boi to quoc can lap mot chuyen an de boc go to chuc ban nuoc nay

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 02 August, 2014 07:06:46 (HANOI - VN).