Logo for baiviet32.com

Văn hóa giao thông

Posted: 1.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bạn tôi tuổi thơ đi chăn vịt chạy đồng ở một vùng quê nghèo xứ Nghệ. Lớn lên vì kế sinh nhai kiếm đường sang Đức. Ngày đầu lái ô tô chẳng may đụng xe người ta.

Bài liên quan Văn hóa giao thông hoặc tương tự:

Đang run như cầy sấy, người tài xế kia lù lù bước xuống, giơ tay… “Bạn tôi co giò chạy. Chạy một hồi không thấy người ta đuổi. Quay lại, thấy tài xế người Đức cười nhăn nhở: “Tôi bắt tay anh, sao lại bỏ chạy”.

Hóa ra, người bị đụng xe lo lắng xem anh bạn tôi có sao không. Còn anh bạn tôi theo nếp cũ nên tính nước chuồn lẹ. Hóa ra, ở xứ đó, lỡ gây hoặc bị gây tai nạn giao thông (TNGT), người ta vẫn bắt tay thăm hỏi nhau vì tính mạng là quan trọng nhất và chờ nhà chức trách tới giải quyết. Mọi việc đã có bảo hiểm lo.

Bạn tôi sau đó về Việt Nam thành lập doanh nghiệp vận tải khách đường bộ có tên Văn Minh. Cũng vì trước đó đi xe khách như một cực hình. Khi mới thành lập, nhiều người dèm pha kiểu gì cũng sớm chết yểu bởi xe mà không vớt khách dọc đường thì không có lãi.

Có lần, xe đang chạy, một CSGT vẫy xin đi nhờ. Tài xế dừng lại và trình bày nội quy công ty do bạn tôi đặt ra. CSGT không đi nữa, hành khách trên xe vỗ tay hồ hởi.

Đàn ông bất lực tình dục thường tủi hổ. Điểm này được khai thác trong tuyên truyền an toàn giao thông ở một số nước châu Âu. Vào những đợt cao điểm tuyên truyền, nhiều cô gái trẻ ăn mặc khiêu gợi đứng tại các nút giao thông lớn chỉ làm mỗi việc bĩu môi và giơ ngón tay giữa lên rồi chỉ xuống đất khi thấy anh thanh niên nào phóng nhanh, vượt ẩu hay vượt đèn đỏ.

Có nhiều người không chết vì TNGT, mà chết vì ẩu đả nhau sau đó. Năm nào cũng có thống kê số người chết vì TNGT toàn quốc nhưng chưa có con số thống kê những người chết vì đánh lộn sau va chạm giao thông, hay sự ức chế vì tình trạng lộn xộn giao thông dẫn đến giảm chất lượng sống như thế nào.

Trên các kênh truyền thông, muốn quảng cáo một sản phẩm nào đó thu hút lớp trẻ thì chỉ cần thể hiện người dùng sản phẩm đó là sành điệu. Ví như dùng Cô-tếch Xì-tin (Kotex Style) là những cô gái trẻ xinh đẹp năng động, gợi cảm, hiện đại; ăn Ca-ép-xê (KFC), uống Coca Cola mới là teen sành điệu. Tại sao không tuyên truyền những người trẻ xinh đẹp, hiện đại, năng động tẩy chay thói quen vi phạm giao thông?

Không ở đâu như nước mình, không ít người nhác thấy bóng CSGT thì chột dạ và lo sợ vu vơ. Bởi vì, nếu kiểm tra sẽ bị phát hiện không có gương chiếu hậu hoặc quên bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Lẽ ra người tham gia giao thông cần giám sát xem CSGT đã thực hiện đúng điều lệnh hay chưa, như có đủ phù hiệu, bảng tên không, có chào nghiêm túc và lễ độ như Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân hay chưa, v.v...

Một bạn tôi là công an, đón con học mẫu giáo vào giờ cao điểm phóng xe lên vỉa hè. Cô bé con liền nói: “Bố là công an mà vi phạm Luật Giao thông, con mách cô giáo”. Chỉ lời nhắc của trẻ thơ thôi nhưng, bạn tôi nói, làm anh nhớ mãi.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Văn hóa giao thông liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TIENPHONG.VN


Bình luận Văn hóa giao thông (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Văn hóa giao thông bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Văn hóa giao thông xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Van hoa giao thong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 06 August, 2014 09:47:58 (HANOI - VN).