Logo for baiviet32.com

Trở lại trường trong ngổn ngang

Posted: 5.10.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hôm nay phần lớn học sinh ở vùng bão lũ đều trở lại trường. Nhưng con đường đến trường của những học sinh này vẫn còn ngổn ngang bùn đất và bộn bề khó khăn. Tính đến nay đã có 163 người chết và 14 người mất tích do bão số 9.

Bài liên quan Trở lại trường trong ngổn ngang hoặc tương tự:

Trở lại trường trong ngổn ngang 1

Cô trò Trường THCS Mỹ Hòa (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dầm mình trong bùn đất làm vệ sinh bàn ghế lớp học chuẩn bị việc đến lớp vào sáng nay, 5-10 (ảnh chụp chiều 4-10) - Ảnh: ĐĂNG NAM

Mặc dù sân trường còn ngổn ngang bùn đất do ảnh hưởng của bão lũ để lại, giáo viên và học sinh Trường THCS Mỹ Hòa (Quảng Nam) vẫn trở lại lớp học sáng nay (5-10). Trong khi nhiều nơi học sinh chưa thể đến lớp.

Đến chiều 4-10, nhiều trường học ở vùng rốn lũ Đại Lộc (Quảng Nam) bùn non vẫn còn đóng từng lớp dày, thậm chí có nơi dày cả mét.

Trở lại trường trong ngổn ngang 1

Trường THCS Mỹ Hòa (Quảng Nam) thông báo học trở lại vào sáng 5-10 - Ảnh: Đ.Nam

Quảng Nam: tất bật dọn dẹp bùn đất

Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị hỗ trợ kinh phí

Theo ông Nguyễn Hải Long - phó chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, thường trực ban phòng chống lụt bão của Bộ GD-ĐT, trên cơ sở số liệu cụ thể sẽ đề nghị kinh phí hỗ trợ để tu bổ, xây dựng lại trường học, trang thiết bị dạy học cho những nơi bị thiệt hại nặng do cơn bão số 9 vừa qua.

Bộ GD-ĐT đề nghị sở GD-ĐT 11 tỉnh, thành phố bị thiệt hại do bão và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cần có những giải pháp cụ thể, kịp thời quan tâm đến từng thầy cô giáo, học sinh, sinh viên bị mất người thân, thiệt hại tài sản, bằng mọi cách phải ổn định tâm lý cho học sinh, sinh viên vượt lên khó khăn để sớm trở lại việc dạy và học.

V.HÀ

Tại Trường THCS Mỹ Hòa (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), gần hai ngày qua hơn 70 giáo viên và học sinh đã cật lực dọn dẹp vệ sinh, bơm nước vào giội rửa bùn, thế nhưng xem ra phải mất hơn 10 ngày nữa công việc này mới hoàn tất.

Theo thầy hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hòa Lương Đức Hiền, dù bùn non còn đóng dày trên mặt sân cả mét nhưng nhà trường vẫn quyết định học trở lại bắt đầu từ hôm nay (5-10). Để đảm bảo việc học, nhà trường thông báo yêu cầu học sinh không được đi xe đạp đến trường bởi khu vực để xe không thể vào được vì bùn non.

Để khắc phục hậu quả bão lũ, nhiều trường học ở huyện Đại Lộc đã cầu cứu đến lực lượng quân đội. Trong khi đó tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), các phòng học ở Trường bán trú cụm xã Trà Nam bị đất lở tràn xuống gây hư hỏng toàn bộ chưa khôi phục được.

Vì thế học sinh phải tiếp tục nghỉ học. Đồng thời, các trường ở xã Đại Hưng, vùng B (huyện Đại Lộc) do bùn lấp còn cao, nước lũ trên sông phức tạp nên nhà trường phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh, có chín phòng học bị sập đổ hoàn toàn, 320 phòng bị tốc mái, 290 phòng học bị hỏng trần, 320 bộ bàn ghế hư hỏng hoàn toàn... Thiệt hại gần 62 tỉ đồng. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nguyễn Tấn Thắng cho hay các trường tổ chức học ghép với các lớp học khác chưa bị hư hỏng.

Việc tổ chức dạy học lại cho học sinh trên địa bàn do hiệu trưởng các trường căn cứ tình hình cụ thể quyết định. Đồng thời ngành giáo dục cho phép các trường dạy bù cho học sinh nghỉ học do bão lũ trong những ngày nhà trường dùng để họp, ngày nghỉ, ngày lễ. Mặt khác, để kịp chương trình, nhà trường có thể mượn phòng học của các cơ sở giáo dục, tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội lân cận để học. Cấp tiểu học, do số phòng học bị hư hỏng nặng không sử dụng được nên trước mắt chỉ dạy một buổi/ngày.

Trở lại trường trong ngổn ngang 1

Học sinh Trường THCS Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) dọn dẹp bùn đất để chuẩn bị trở lại trường - Ảnh: Minh Thu

Quảng Ngãi: học sinh chưa thể đến trường

Ông Thái Văn Đồng, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho biết hơn 7.000 học sinh của 15 trường tiểu học và THCS ở các xã Bình Minh, Bình Hải, Bình Mỹ, Bình Chương... (huyện Bình Sơn), xã Sơn Bao (huyện miền núi Sơn Hà) và xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn) vẫn chưa thể đến trường học tập trong hôm nay (5-10).

Hiện ngành giáo dục Quảng Ngãi tập trung thăm viếng, chia buồn cùng những gia đình có học sinh bị chết, bị thương do bão lũ gây ra tại các địa phương.

Trước mắt, ngành giáo dục Quảng Ngãi kêu gọi giáo viên, học sinh trong tỉnh quyên góp giúp đỡ những học sinh bị mất đồ đạc, sách vở do nhà bị sập, nước lũ cuốn trôi. Giáo viên và học sinh tập trung dọn vệ sinh trường lớp bị tốc mái, tường bị sập, sình lầy sau mưa lũ, sửa chữa bàn ghế, tận dụng những phòng học (chưa bị tốc mái) còn lại để học tập. Dự kiến sớm nhất đến ngày 9-10 học sinh mới có thể trở lại trường.

Trở lại trường trong ngổn ngang 1

Học sinh ở Kontum chờ mong ngày đi học lại sau bão lũ - Ảnh: T.B.D.

Kontum, Đắc Lắc: lũ cuốn trôi hết rồi

Sáng 4-10, bốn cô cậu học trò cứ loay hoay mãi với xấp giấy khen bị bùn đất dính lấm lem tại sân Trường THCS Ngô Quyền, xã Đăk Ang (Đăk Glei, Kontum). Gần một tuần đã trôi qua kể từ ngày lũ về, ngôi trường vẫn ngập ngụa trong bùn đất.

“Lũ về cuốn trôi hết sách vở của cháu rồi chú ơi, cả chiếc mũ mà cháu vẫn đội mỗi ngày đến lớp giờ cũng mắc trên ngọn cây” - em A Sáu, lớp 1G Trường tiểu học Đăk Sút, huyện Đăk Glei, nói. Cạnh đó, cậu bé A Hài (lớp 4C) vẻ mặt phờ phạc: “Trường đang cho nghỉ học, nhưng nếu đến trường thì cháu cũng chẳng biết làm sao khi quần áo, sách vở trôi theo cơn lũ chú ơi!”.

Cô giáo Ngô Tùng Bích Huyền - giáo viên Trường tiểu học Đăk Kroong, huyện Đăk Glei - nói: “Phải khẩn trương bắc lại cầu, chứ một số học sinh phải đi thuyền nhỏ qua sông rất nguy hiểm. Nếu đi thuyền mỗi lần mất 50.000 đồng, người dân nghèo lấy đâu ra?”.

Tại Trường THCS Ngô Quyền, toàn bộ bàn ghế và dụng cụ học tập cũng lấm lem bùn đất. Em Phạm Viết Duy, học sinh lớp 9A, buồn bã: “Nhiều ngày rồi không được đi học chúng em buồn lắm, giờ trường tan tành như thế này không biết lúc nào mới mở lại được đây?”.

Ba cây cầu treo bị nước lũ cuốn trôi, sáu buôn làng của xã Đăk Pơ Xi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum) vẫn bị cô lập. Ông A Vượng, bí thư Đảng ủy xã Đăk Pơ Xi, nói được huyện tăng cường cho hai chiếc thuyền, đưa dây cáp qua sông, làm bè... Định cho học sinh qua sông để đến trường nhưng không an toàn.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Thư, giám đốc Sở GD-ĐT Kontum, cho biết hầu hết các trường trên toàn tỉnh đều chịu ảnh hưởng nặng của cơn bão số 9. Nhìn học sinh phải nghỉ học ở nhà vùng vẫy cùng cha mẹ trong bão lũ mà rơi nước mắt. Sau bão, việc trở lại lớp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do hàng trăm em bị mất nhà cửa, quần áo, sách vở... và đường bị chia cắt.

Toàn tỉnh Kontum sau cơn bão số 9 đã có 120 phòng học bị tốc mái, nhiều trường bị bùn đất vùi lấp sâu cả mét, đặc biệt Trường tiểu học Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) bị lũ cuốn trôi. Đối với những trường bị ảnh hưởng do lụt bão học sinh phải nghỉ học từ đầu lũ đến nay, ngành giáo dục đã chỉ đạo các phòng kêu gọi thầy cô, học sinh và người dân tìm mọi cách quét dọn bùn đất, đóng lại bàn ghế để từ ngày 5-10 học sinh có thể trở lại lớp.

Trong khi đó, ngành GD-ĐT tỉnh Đắc Lắc phối hợp với chính quyền địa phương tích cực chỉ đạo các đơn vị sửa chữa và khắc phục nhanh tất cả các trường học bị hư hỏng do cơn bão số 9 gây ra để học sinh không phải nghỉ học kéo dài.

Song một số trường như mầm non Hoa Hồng, tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Hoàng Hoa Thám, THPT Phan Bội Châu (Krông Năng), PT dân tộc nội trú Ea Súp, tiểu học Cư Pui 2 (Krông Bông) học sinh phải nghỉ học đến sáng nay (5-10) mới đi học trở lại. Riêng hai trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm và THCS Nguyễn Du (thị xã Buôn Hồ) phải tiếp tục nghỉ học đến sau ngày 6-10 vì hầu hết mái trần phòng học cũng như bàn ghế và đồ dùng dạy học bị gãy đổ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trở lại trường trong ngổn ngang liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Trở lại trường trong ngổn ngang (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trở lại trường trong ngổn ngang bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trở lại trường trong ngổn ngang xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tro lai truong trong ngon ngang hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 131.253.24.130, 01 August, 2014 18:49:28 (HANOI - VN).