Logo for baiviet32.com

Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong

Posted: 24.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

"Thời gian vừa qua nổi lên hiện tượng làn sóng rời bỏ cơ quan nhà nước, trong khi đây là đội ngũ được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng. Vậy việc ban hành luật lần này có đáp ứng được những đòi hỏi thực tiễn và làm an lòng dân hay không?", Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng tha thiết góp ý tại phiên thảo luận của UBTVQH chiều 23/7 về dự án Luật Cán bộ, công chức.

Bài liên quan Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong hoặc tương tự:

NHNN đang khủng hoảng nhân lực. Ảnh: VNN

Lấy thực tiễn suốt thời gian "lang thang" từ vị trí cán bộ ngành tư pháp, phó chủ tịch tỉnh rồi lên QH, bà Phóng nói: "Ta lúc nào cũng nói, đều là cán bộ Đảng, không phân biệt đối xử nhưng sự thật diễn ra rất tế nhị. Từ lương bổng, đào tạo cho đến quan điểm sử dụng, cất nhắc cán bộ đều khiến anh em rất dễ tâm tư, người được giới thiệu, người không".

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc K’sor Phước nêu một loạt câu hỏi: "hiện tượng rời bỏ khu vực nhà nước do chế độ lương bổng không phù hợp. Vậy sắp tới cần giảm bớt thế nào? Chính sách ưu đãi cần được cụ thể gắn với các lĩnh vực ra sao?".

Theo Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, với cơ chế hiện nay, làm tốt hay không tốt cũng như nhau cả. "Bộ máy rất cứng nhắc, không năng động sáng tạo".

Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn kể đang có một sinh viên tốt nghiệp CNTT từ Ấn Độ "vừa giỏi công nghệ lẫn tiếng Anh", tuy được các công ty có tiếng của nước ngoài chào mời với mức lương 1.000 đôla nhưng vì nguyện vọng muốn trở thành cán bộ nhà nước, phấn đấu vào Đảng nên đang xin vào làm việc trong Trung tâm Thông tin của Văn phòng QH.

"Tôi nói ngay cần thẩm tra, nếu lý lịch đúng như vậy thì sẽ nhận vào làm luôn, không cần thi cử", ông Đàn cam kết.

Đa số ủy viên UBTVQH đều cho rằng, dự thảo Luật Cán bộ, công chức chưa sát thực tế vì không có những quy định cụ thể về thu hút, đãi ngộ người tài vào làm việc trong khu vực nhà nước, hoặc để xử lý hiện tượng "làn sóng" từ bỏ khu vực nhà nước nổi lên gần đây.

"Hễ thích là cho tăng thêm phòng, ban"

Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng "than": "Hơn mười năm trước nói sẽ phải tinh giản 15% bộ máy nhưng đến nay, thử xem giảm đi bao nhiêu, hay chỉ có tăng thêm?".

"ĐBQH đi tiếp xúc cũng là gặp đại cử tri, họ kêu phải thêm trưởng thôn, thêm phó thôn, rồi nào là lương ít, phụ cấp thấp. Tiếp xúc thẳng với dân, họ sẽ nói "cán bộ hưởng lương như vậy là cao hơn dân nhiều".

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn

Theo ông Vượng, số cán bộ, công chức trong biên chế hiện đã "phình" ra không cách nào khống chế, "càng nói giảm càng thấy khó. Đang có tình trạng hễ thích là cho tăng thêm phòng, ban".

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên tán thành: "Vừa rồi nói tinh giản bộ máy, nhưng thực chất là thỏa thuận giữa các sở, ngành để tăng thêm".

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển cũng bức xúc: "Từ 2001 đến nay, ở cấp huyện, các phòng ban thay đổi liên tục. Có lúc 9 -11 phòng ban, có lúc nhiều hơn. Hễ cứ cuối nhiệm kỳ là tăng thêm, bộ máy theo đó phình ra. Có xu thế là các cơ quan nhà nước đang tìm cách nâng cao quyền lực thông qua việc phình to bộ máy, tăng cả quyền lực lẫn ngân sách".

Ông Hiển khẳng định: "Mục tiêu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế đã không đạt được. Bộ máy hiện hành hết sức cồng kềnh".

Cán bộ xã quá đông, ngân sách nào chịu nổi?

"Phình" to nhất hiện nay là đội ngũ CBCC thôn, xã. Theo Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Nguyễn Văn Thuận, khi giám sát dưới địa phương, đoàn QH nhận thấy xu hướng phình biên chế và "hành chính hóa" đang cần được giải quyết.

"Hiện, ở cấp xã đang có rất nhiều đối tượng được hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh các chức danh chuyên trách như bí thư, phó bí thư, chủ tịch.... được bầu theo quy định và một số người làm chuyên môn như tư pháp, địa chính... là công chức, thì các chức danh bán chuyên trách đang được hưởng phụ cấp chiếm rất đông", ông Thuận nói.

"Với cơ chế hiện nay, làm tốt hay không tốt cũng như nhau cả".

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai

Trong khi mỗi xã chỉ có 17 - 25 cán bộ chuyên trách thì đội ngũ bán chuyên trách bình quân lên tới 200 người/xã.

Đại diện UB Pháp luật cho rằng dự thảo Luật phải có chương riêng về hoạt động của đội ngũ này.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, bộ máy đã "phình", giờ cấp xã liên tục xin thêm biên chế, sẽ "ăn" vào ngân sách rất lớn. "Trước kia, anh trưởng thôn chỉ được phụ cấp 40 nghìn đồng, sau đó có thêm anh công an viên thôn lại trả lương 100 ngàn đồng. Thế là phải tăng lương cho trưởng thôn, bí thư chi bộ... Nay pháp lệnh công an xã đang bàn sẽ tăng cường thêm thôn đội trưởng và hưởng mức lương tối thiểu, vậy ngân sách nào chịu nổi?".

Ông Nguyễn Văn Thuận dẫn ra số tiền chi hàng năm nuôi đội ngũ cán bộ chuyên trách hơn 3.000 tỷ đồng, cán bộ không chuyên trách cũng "ngốn" hơn 2.500 tỷ, "vượt xa so với số chi cho cán bộ khối Đảng, đoàn thể từ TƯ xuống địa phương".

Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Hà Văn Hiền cho rằng: "Lâu nay thả lỏng nên bộ máy "phình". Nhưng lại vẫn chặt chẽ, so kè, phân biệt đối xử, chế độ không rõ ràng, không đặt trong hệ thống do Nhà nước quản lý".

Ông Hiền nói nên tính toán xem cấp xã thực sự cần bao nhiêu cán bộ. Ngoài nhóm cán bộ công chức được tuyển dụng do huyện quản lý, với những cán bộ dân cử theo nhiệm kỳ, người dân sẽ có nghĩa vụ đóng góp, đồng thời sẽ giám sát luôn hoạt động của đối tượng này. "Còn nếu dân cử nhưng hưởng phụ cấp do Nhà nước rót xuống thì sẽ không được giám sát chặt chẽ", ông Hiền phân tích.

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn tán đồng: "ĐBQH đi tiếp xúc cũng là gặp đại cử tri, họ kêu phải thêm trưởng thôn, thêm phó thôn, rồi nào là lương ít, phụ cấp thấp... Tiếp xúc thẳng với dân, họ sẽ nói "cán bộ hưởng lương như vậy là cao hơn dân nhiều".

Dù đã đưa ra thảo luận lần đầu tại kỳ họp QH vừa qua, nhưng ngay cả phạm vi, đối tượng của Luật Cán bộ, công chức vẫn còn chưa thống nhất. Bộ trưởng Tuấn cho biết, dự kiến sẽ hoàn chỉnh dự thảo Luật để thông qua tại kỳ họp QH thứ tư tháng 10 sắp tới.

Ngày 24/7, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự án Luật Quốc tịch và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Tính đến 31/12/2007, có 204.146 CBCC cấp xã và hơn 500.000 đối tượng ở cấp xã được hưởng phụ cấp hoặc khoán kinh phí. Hiện, cả nước có trên 10.000 đơn vị hành chính cấp xã và trên 110.000 thôn, làng, bản, ấp.

Nếu tăng biên chế cho cấp xã theo đề nghị là 1 chức danh/xã thì sẽ tăng hơn 10.000 cán bộ, công chức. Nếu tăng ở mỗi thôn một định suất CB không chuyên trách thì sẽ thêm hơn 110.000 người được hưởng phụ cấp.

(Báo cáo giám sát của UB Pháp luật QH)

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VietNamNet


Bình luận Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tinh giản 15% biên chế, nói 10 năm chưa làm xong xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tinh gian 15% bien che, noi 10 nam chua lam xong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.103, 04 August, 2014 19:35:41 (HANOI - VN).