Logo for baiviet32.com

Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ

Posted: 24.10.2009 | Đọc: 60 | Bình: 0

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, nước lũ của đợt ấp thấp nhiệt đới trên các sông vừa hạ thì trận mưa lớn đêm 22 đến sáng ngày 23-10 đã khiến lũ trên các sông dân nhanh. Mưa lũ đã khiến nhiều vùng tại các huyện Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà, Phong Điền… phải sống trong cảnh lũ trước chồng lên lũ sau.

Bài liên quan Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ hoặc tương tự:

Đường làng ngõ xóm nhiều nơi tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) chiều 23 - 10 vẫn bị ngập sâu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khoảng 11g ngày 23 -10, nước lũ đã chia cắt nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ khiến người dân phải di chuyển hoặc trung chuyển chuyển bằng ghe. Cụ thể, tỉnh lộ 4 về từ xã Hương Vinh (huyện Hương Trà) về huyện Quảng Điền nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi sâu trên 1m.

Trong khi đó tại huyện Phong Điền, các tuyến đường quốc lộ 49B Trạch Phổ - Phong Hòa, hay về Vân Trình, tỉnh lộ 17 Phò Trạch đi Phong Mỹ, Phong Sơn, tỉnh lộ 6 về Phong Chương… khá nhiều đoạn bị ngập nặng từ 0,7m đến gần 1m.

Tại huyện Quảng Điền, nhiều vùng ở các xã Quảng An, Quảng Phú, Quảng Phước, Quảng Thành… đều bị ngập lũ. Tại xã Quảng Thành, đa phần người dân hai thôn Thanh Hà, An Thành rơi vào cảnh “lũ chồng lên lũ”, đường làng ngõ xóm phải di chuyển bằng đò hoặc lội bộ. “Lũ kiểu này chỉ biết ngửa mặt lên trời cầu nguyện thôi chứ biết làm răng…” - chú Nguyễn Giác, một người dân ở thôn An Thành nói.

Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ 1

Tỉnh lộ 4 qua trung tâm xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cuối chiều 23-10 vẫn còn ngập sâu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Chiều tối nay (23-10) nước sông Hương bất ngờ dâng cao. Nước ở Đập Đá chảy xiết khiến xe cộ không thể lưu thông được, các phương tiện đều tập trung về hướng cầu Vĩ Dạ làm lượng xe tăng đột biến dẫn đến ách tắc giao thông hầu hết các con đường quanh ngã tư chợ Cống.

Hiện tượng tắc đường bắt đầu từ 5g chiều và kéo dài gần 1 tiếng sau đó. Trên đường Bà Triệu, xe cộ nối đuôi dài gần 1km, các con đường khác như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Lộ Trạch, Quốc lộ 49 giao thông bị tắc nghẽn và tê liệt gần như hoàn toàn. Người dân hiếu kỳ đổ ra xem càng làm cho giao thông thêm rối loạn.

Ông Nguyễn Đức Trì, người dân sống ở bên chợ Cống cho biết: “Chưa bao giờ ở Huế tui chộ (thấy) cảnh kẹt xe đông và lâu như rứa”. Do nước sông lên bất ngờ, lại vào lúc mọi người đi làm về nên mới xảy ra tình trạng kẹt xe trên diện rộng như vậy. Đến 6g tối, nhờ nỗ lực của rất nhiều công an giao thông, các tuyến đường đã thông thoáng và lưu thông bình thường trở lại.

Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ 1

Hiện tượng tắc xe bắt đầu từ 5g chiều và kéo dài gần 1 tiếng sau đó - Ảnh: Đình Dũng

Trung tâm Dự báo Khí tượng - thuỷ văn tỉnh cho biết, đến chiều 23 - 10 mực nước trên các sông có hạ, tuy nhiên mực nước vẫn giao động ở mức cao. Cụ thể sông Hương lúc 16g tại trạm Kim Long là 213m, dưới báo động III là 0,87m; sông Bồ ở Phú Ốc 370m, trên báo động II 0,7m; sông Ô Lâu tại Phong Bình là 233m, trên báo động III 0,33m. Theo một chuyên gia dự báo khí tượng thuỷ tỉnh, thì hiện Thừa Thiên - Huế đang vào “chính vụ” mùa mưa lũ, nhiều khả năng ngay đầu tháng 11 tới sẽ có một trận lũ rất lớn.

Trước tình hình trên, chiều 23 - 10, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh tiếp tục có công điện thứ hai trong ngày phát đến các địa phương, ban ngành trong tỉnh. Theo đó, cơ quan, lực lượng chú ý đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng thấp trũng ven sông suối; theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ sau hạ du của các công trình thuỷ điện trên sông Hương và sông Bồ. Riêng hồ thuỷ điện Bình Điền căn cứ vào dự báo tình hình thực tế mưa lũ để điều tiết hồ, tham gia giảm lũ cho vùng hạ du…

Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ 1

Sáng nay 23-10 người dân ở khu vực 2, 3 thuộc phường Phú Cát, TP Huế lại bắt đầu sống với lũ - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Số liệu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết tính từ 19g ngày 21 đến 10g ngày 23-10, tại Thượng Nhật (Nam Đông) lượng mưa đạt 144mm, tại Khe Tre (Nam Đông) là 126mm; tại Kim Long trên sông Hương là 194mm, Phú Ốc trên sông Bồ là 147mm. Đặc biệt, lượng mưa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới khá lớn, với 342mm và 341mm ở Tà Lương.

Mưa nguồn lớn đổ về khiến nước trên các sông dâng nhanh vào sáng nay. Mực nước tại Kim Long trên sông Hương lúc 10g sáng nay đạt 2,21m, chỉ dưới báo động III 0,79m; trong khi đó ở Phú Ốc (sông Bồ) là 3,55m, trên báo động II là 0,57m.

Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ 1

Nhiều học sinh vùng ven TP Huế đã phải đến trường bằng ghe cau sáng nay 23-10 - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, kết hợp với đới gió đông khiến đợt mưa lũ này dự báo sẽ còn tiếp diễn, mực nước trên các sông có thể tiếp tục dâng, có sông trên báo động III. Trong khi đó, do ảnh hưởng triều cường, hiện nước biển mà vùng đầm phá Tan Giang - Cầu Hai cũng đang dâng cao dần.

Trước sự uy hiếp của mưa lũ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sáng nay 23-10 đã phát công điện yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành triển khai phương án đối phó. Theo đó, ngoài phương châm “Năm tại chỗ”, “Ba sẵn sàng”, các cơ quan, địa phương cần chú ý đến viêc an toàn các công trình, hồ chứa; an toàn tại các bến đò ngang; an toàn lưới điện…

*Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương: Lũ các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Ninh Thuận và các Khu vực Tây Nguyên đang lên; riêng sông Hương tại Kim Long đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.

Mực nước lúc 19g ngày 23-10 trên một số sông như sau:

- Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn: 3,48m, dưới báo động (BĐ) 2: 0,42m;

- Sông Hương tại Kim Long: 1,97m, trên BĐ2 là 0,47m;

- Sông Bồ tại Phú Ốc: 3,72m, trên BĐ2: 0,72m;

- Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,03m, dưới BĐ2: 0,67m;

- Sông Trà Khúc tại Trà Khúc: 4,07m,dưới BĐ2:0,13m;

- Sông Vệ tại Sông Vệ: 3,64m, dưới BĐ2: 0,54m;

- Sông Sêrêpôk tại Bản Đôn: 171,90m, trên mức BĐ2: 0,40m.

Dự báo lũ các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Ninh Thuận và các Khu vực Tây Nguyên tiếp tục lên.

Đêm 23-10, lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có khả năng đạt đỉnh; tại Thạch Hãn lên mức 3,7m (dưới BĐ2:0,2m), tại Phú Ốc lên mức:3,8m (trên BĐ2: 0,8m).

Đêm 23-10, sáng 24-10, mực nước tại Ái Nghĩa có khả năng lên mức: 8,0m (trên BĐ2: 0,3m), tại Câu Lâu lên mức 2,5m (trên BĐ1: 0,4m), tại trạm sông Vệ lên mức 4,5m (dưới BĐ3: 0,4m); các sông ở Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên lên mức BĐ2 - BĐ3; các sông ở Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức BĐ1- BĐ2.

Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thừa Thiên - Huế: Lũ lại chồng lên lũ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thua Thien - Hue: Lu lai chong len lu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 19:50:30 (HANOI - VN).