Logo for baiviet32.com

Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh đố”

Posted: 3.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từ ngày 1-10, việc học thi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ khó hơn do áp dụng bộ câu hỏi học thi mới, tăng từ 300 câu lên 405 câu với ôtô và từ 100 câu tăng lên 120 câu với môtô.

Bài liên quan Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh đố” hoặc tương tự:

Theo Cục Đường bộ VN, bộ câu hỏi mới phù hợp với nội dung của Luật giao thông đường bộ và nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX.

Tăng câu hỏi, rút ngắn thời gian thi

Kết cấu của bộ 405 câu hỏi gồm: khái niệm về quy tắc giao thông đường bộ có 135 câu hỏi (từ câu số 1 đến câu 135), nghiệp vụ vận tải có 30 câu (từ 136 đến 165), đạo đức nghề nghiệp người lái xe kinh doanh vận tải 10 câu hỏi (từ 166 đến 175), kỹ thuật lái ôtô có 20 câu hỏi (từ 176 đến 195)... Còn 120 câu hỏi thi GPLX môtô được rút ra từ bộ 405 câu hỏi của ôtô.

Đồng thời, Cục đường bộ VN quy định thời gian thi lý thuyết trắc nghiệm các hạng GPLX ôtô là 20 phút (rút ngắn năm phút). Người thi GPLX ôtô hạng bằng B1, B2 phải trả lời đúng đáp án trắc nghiệm 26/30 câu hỏi và hạng bằng C, D, E là 28/30 câu hỏi. Riêng thi GPLX môtô hạng A1 vẫn giữ nguyên, người thi hạng A1 phải trả lời đúng đáp án 12/15 câu hỏi và hạng A2 phải trả lời đúng đáp án 14/15 câu hỏi.

Nhiều cải tiến trong bộ đề thi

Ông Cao Tuấn, trưởng trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, cho rằng so với bộ đề thi cũ thì bộ đề thi mới không còn “đánh đố” người thi, không có những câu hỏi cho học viên “học tủ”. Trong khi đó, bộ câu hỏi mới lại có những câu “na ná” nhau mà học viên học kỹ sẽ giải đáp đúng.

Theo ông Dương Tự Lực - trưởng Phòng quản lý sát hạch và cấp GPLX Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các câu hỏi mới đã xóa bỏ được cách dạy mẹo, học mẹo ở bộ 300 câu hỏi cũ. Ông Trương Hải Tú, giáo viên trung tâm đào tạo thực nghiệm cơ giới Trường cao đẳng Giao thông vận tải 3, nhận xét bộ câu hỏi đưa vào hình ảnh không gian ba chiều rất cụ thể như lái xe ngồi trong cabin nhìn ra giao lộ cần phải giải đáp xe nào được ưu tiên trước, chạy trên làn đường nào là đúng.

Trong khi đó, ông Mai Văn Quang, giáo viên Trường dạy lái xe Tiến Bộ, cho biết qua đánh giá học viên học bộ đề thi mới thì có người bảo khó, có người bảo dễ. Qua kiểm tra thử lần một có 82 người học bộ câu hỏi mới giải đúng đáp án đạt hơn 60%, trong khi số người làm đáp án câu hỏi cũ đạt hơn 70%. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng nếu kiểm tra thử lần hai số người giải đúng đáp án có khả năng tăng.

Có quá sức với người học?

Theo ông Cao Tuấn, sa hình in trong cuốn sách bộ câu hỏi quá nhỏ nên người học khó nhận rõ các biển báo trong hình để có thể trả lời đúng đáp án. Về thời gian thi bị rút ngắn, có khả năng gây khó khăn với một số người trả lời đáp án chậm. Vì trong thực tế phần lớn học viên trả lời đáp án nhanh chỉ mất 4-5 phút. Do đó, đòi hỏi người học thi phải học đầy đủ và đàng hoàng hơn sẽ không mất nhiều thời gian trả lời đáp án.

Ở khía cạnh khác, ông Cao Tuấn cho rằng nhiều người học lái xe nhà nhưng phải trả lời câu hỏi đạo đức nghề nghiệp của người lái xe kinh doanh vận tải là không phù hợp.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh đố” liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh đố” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tăng 1/3 bộ câu hỏi thi lái xe: Không còn “đánh đố” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tang 1/3 bo cau hoi thi lai xe: Khong con “danh do” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.47, 02 August, 2014 06:07:43 (HANOI - VN).