Logo for baiviet32.com

Tắm “tiên” ở sông Hồng

Posted: 24.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Khi những người sành chơi tìm đến các bể bơi sang trọng tại khách sạn, resort, những khu nghỉ dưỡng thời thượng để thỏa dạ chơi bời, thư giãn, một bộ phận nhỏ đàn ông lại tìm ra bãi giữa sông Hồng để... tắm “tiên”.

Bài liên quan Tắm “tiên” ở sông Hồng hoặc tương tự:

Tắm “tiên” ở sông Hồng

Xin nói ngay, đó là những người hoàn toàn bình thường, không bệnh lý, không cực đoan, bất mãn, không gì kỳ cục. Chuyện họ tắm “tiên” giữa thanh thiên bạch nhật, giữa bến sông kề sát Hà Nội, còn tuỳ vào cách nhìn của mọi người, ai chê họ cũng mặc, ai thích thì theo.

“Họ không biết dơ là gì”???

Những người nông dân chân lấm tay cát, quanh năm vật vã với mưa nắng và sóng mùa để giành giật miếng cơm manh áo ở bãi giữa thì giữ chặt thái độ “không thể chấp nhận được” đối với các Adam.

Tại Trạm bảo vệ bãi giữa cách chân cầu Long Biên chừng 100m về phía hạ nguồn, bà Nguyễn Thị Hiền, anh Đinh Văn Kỷ, trong lúc nói chuyện với chúng tôi, đều tỏ thái độ chúa ghét khi thấy các Adam rồng rồng đi ra bãi tắm. “Họ không biết dơ là gì. Cứ nồng nỗng ra khiến chúng tôi không còn mặt mà ra làm bãi”.

Bãi ngô của bà Hiền ở quãng giữa cầu Chương Dương và Long Biên, đúng ngay bãi tắm. Nhà ở tổ 6 phường Ngọc Thụy, con cái phương trưởng và có nhà cửa trong phố đủ đầy, nhưng bà Hiền nay 70 tuổi đã quen với việc làm lụng ở bãi giữa.

“Cháu nhỏ thì gửi trẻ. Nhà chả có gì làm, buồn chân buồn tay. Ra đây vài ngày lại về một lần, quen rồi. Nhưng bọn thành phố sang, cứ cởi truồng đá bóng. Chúng tôi bảo ý tứ một tí để cho người ta còn làm bãi”.

Cũng dễ hiểu. Người nông dân xưa nay chỉ quen sông là nơi đắp bồi nên bãi bờ trồng cấy. Sông vừa tạo ra nguồn sống, cũng là nỗi cực nhọc và hiểm nguy mỗi độ nước lên. Bây giờ, những người thành phố nhàn thân lại dễu dện ra đây hoang dã mà tắm táp, chẳng nhức mắt sao được.

…Vẫn tự nhiên như thời tiền sử

Tuy thế, với các Adam, thì tắm sông là cách luyện tập thể thao và dưỡng sinh hết sức tự nhiên và theo họ, cực kỳ hiệu quả. Đầu tiên, từ cách nay khoảng chục năm, chỉ mấy người tụ tập tắm ở bãi giữa về phía thượng nguồn, cách cầu Long Biên chừng dăm trăm mét.

Bây giờ thêm một sân bóng, một bãi tắm nằm khúc giữa cầu Long Biên và Chương Dương. Có thêm một nhóm cả nam lẫn nữ hàng chiều nude từ cầu Thăng Long, thả trôi về đến Long Biên.

Họ còn thi xem ai bơi nhanh hơn. Bơi xong, các Eva cũng lên bờ tụ tập cùng các Adam tán dóc, tự nhiên, bầy đàn như người tiền sử. “Chỉ có bãi bờ trời nước, chỉ ta với ta, sao phải che đậy vướng víu mà làm gì (!!!)” - họ thường “lý luận” như vậy. Xem chừng bãi tắm sẽ còn phát sinh thêm khi người ra tắm ngày càng đông.

Tắm chán, các Adam lên bãi, vẫn nude 100% để đá bóng, ngồi bệt mót khoai, lăn lê tập yoga cùng nhiều bài tập khác. Một cách vô cùng sung sướng, họ cảm thấy như được trở về thời hoang dã, tự do thoải mái, gần gũi chan hòa với thiên nhiên.

Adam là ai? Thân không mảnh vải ta là Adam…

Vượt qua cảm giác ngại ngần trước hàng mấy chục Adam, tôi ngồi lại ngay giữa bãi tắm để khơi chuyện cùng họ. Một anh tên Chiến cho biết, nhóm các anh có câu lạc bộ hẳn hoi, gọi là CLB sông Hồng, thành viên gồm từ học sinh, sinh viên, công chức đến doanh nhân, cán bộ hưu trí.

Có gia đình cả ba thế hệ ra sông tắm. Chủ tịch CLB sông Hồng là anh Long, nhà có trang trại nuôi cá và ba ba lớn ở Gia Lâm. Họ hoạt động có tổ chức, có sự gắn kết chia sẻ giữa các thành viên.

Nhìn qua phong thái, có thể đoán biết họ là những người dư dả cả về thời gian và tiền bạc, biết hưởng thụ cuộc sống và có điều kiện chăm lo sức khỏe.

Nghe họ “thuyết” về tắm sông xem ra không hề vớ vẩn, nào là sảng khoái tinh thần, nào là chan hòa với thiên nhiên, giảm stress, cân bằng cuộc sống…

Kề bãi tắm, họ lập một ban thờ Phật, ngụ ý hoạt động của họ hướng tới sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người, nhằm rèn luyện sức khoẻ. Họ muốn được trời phật chứng giám cũng như che chở cho họ an toàn trong sóng nước.

Ông Nguyễn Đức Vũ gần 70 tuổi ở Ngô Thì Nhậm có thâm niên tắm sông đã 10 năm. Vóc người đẹp, khỏe mạnh, phảng phất phong thái một nghệ sĩ nhiếp ảnh (ông Vũ là dân nhiếp ảnh tay ngang), ông Vũ tập yoga rất siêu.

Ông ngồi trên bãi cát phẳng, hướng mặt đón những cơn nam thổi dậy từ mặt sông, nhập tâm với từng động tác yoga dẻo dai, chừng 20 phút rồi xuống tắm.

Ông có thể “trồng cây chuối”, cân người trong tư thế ngồi khoanh chân xếp bằng, có thể nằm úp duỗi dài chân như chuồn chuồn đạp nước trong chừng vài phút. 10 năm qua, bất kể mưa, nắng, bão gió hay rét buốt đến độ đại hàn như mùa đông dài vừa qua, ông Vũ không rời bãi tắm.

Cũng 10 năm qua, ông chẳng ốm đau gì, chẳng phải dùng đến viên thuốc nào dù chỉ là cảm cúm. Nhiều người tập yoga tại bờ sông như ông Vũ. Một số người còn rất trẻ cũng ngồi thiền.

Anh Chiến còn cho biết, tại CLB của anh có những người đã từng bị tai biến mạch máu não nhẹ do cao huyết áp, có người bị khớp nặng, đi lại khó khăn, có người trẻ bị trầm cảm... Ra với sông một thời gian, họ đều khỏe hơn cả về thể xác lẫn tinh thần, và không muốn rời sông nữa.

Trông thế thôi, họ cũng… bình thường

Tại quán nước của chị Hồng kề bên một dãy lều nổi trên sông, chị cho biết, nhờ có bãi tắm mà chị trông xe đạp xe máy, bán nước cũng có tiền trang trải. Xe đạp 1.000đ, xe máy 2.000đ/chiếc.

Ở đây chẳng có dịch vụ cho thuê phao bơi hay trông quần áo gì hết. Người bơi chẳng cần phao. Mặc độc quần soóc, cởi ra để gọn trên cỏ là xong. Chị Hồng đầu tiên nghĩ đến việc dọn quán cũng thấy vương vướng mắt, sau rồi quen. Bán suốt mấy năm rồi.

Các Adam cũng đem lại cho gia đình chị nguồn thu đáng kể. “Trông thế thôi, họ cũng tự nhiên bình thường, tắm để giữ sức khoẻ là chính chứ có gì đâu” - chị Hồng nói.

Ngồi uống nước ở quán chị Hồng có mấy cậu trẻ và ông B. một cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, vừa ở bãi tắm lên. Nhà tận Ngã Tư Sở, 5 năm nay, ông đều đặn hàng ngày lên xe bus ra sông tắm.

Mỗi năm, ông mua hết 980.000đ tiền vé xe bus, 5 năm hết gần 5 triệu. Bù lại, 74 tuổi, ông chẳng ốm đau gì. Con cháu cũng nhờ thế mà vui lây.

Vè Adam tự họa

Những ngày này, cứ ra bãi giữa sông Hồng, gặp bất kể một Adam nào, cũng được họ say sưa nói về thú tắm. Muốn chụp ảnh họ ư? Thoải mái! Chính các Adam đã từng đặt vè về chính “họ và đồng bọn”:

Tóc dài trán hói là nhiếp ảnh gia (có lẽ chỉ ông Vũ) /Ròng ròng cả nhà là dân Hà Nội gốc/ Quần áo đồng phục là dân văn phòng/ Cưỡi xe trăm triệu là chủ bãi ten nít/ Chạy rông đá bóng phần nhiều là học sinh sinh viên/ Xăm trổ đầy mình là dân anh chị…”.

Nhưng có một số người ở gần sông nhất lại vẫn “Rụt rè e ngại, vẫn còn có underwear (quần chíp) là dân Gia Lâm”. Có lẽ vì ở cận sông gần bãi nên họ vẫn còn e ngại thần sông quở mắng?

Không biết được! Nhưng điều đang thấy là họ đã làm nên một thứ trào lưu tắm tiên ngày càng thu hút nhiều người tham gia.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tắm “tiên” ở sông Hồng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TheoTienPhong


Bình luận Tắm “tiên” ở sông Hồng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tắm “tiên” ở sông Hồng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tắm “tiên” ở sông Hồng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tam “tien” o song Hong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.125, 02 August, 2014 21:53:20 (HANOI - VN).