Logo for baiviet32.com

Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu?

Posted: 3.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

51,07% trong số những người được hỏi cho biết thích đọc sách và 60% số đó đọc sách chỉ để giải trí; 67,83% (SV) mua giáo trình ngay từ đầu kỳ học và 51,89% sinh viên có lần đầu tiên mở sách là những ngày cận kề kỳ thi. Những cặp số liệu trên đã nói lên nhiều điều về tình trạng học - không cần nghiên cứu của SV hiện nay.

Bài liên quan Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? hoặc tương tự:

Giải trí là chính

Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? 1

Với câu hỏi "Bạn thường đọc sách gì?" chỉ có 32,43% câu trả lời dành cho sách chuyên ngành; (trong đó khối tự nhiên chiếm 42,5% còn khối xã hội chỉ chiếm có 27,6% ), 59,89% đọc truyện, còn lại là các thể loại khác.

Sách và truyện là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu đúng, sách là nơi "chuyên chở" tri thức của loài người, cung cấp cho người đọc những thông tin bổ ích về tất cả những lĩnh vực trong đời sống.

Trên thực tế SV đa phần thích đọc truyện (những tác phẩm văn học) hơn. Các thể loại như lịch sử, địa lý, kinh tế, khoa học...rất ít khả năng "mời gọi". Thậm chí, truyện tranh đang là thể loại được rất đông những người từ 18 đến 23 say mê.

Thu Trang (Học viện BC & TT) thì có thể mua truyện tranh hàng tuần: "Cũng không tốn tiền lắm, mỗi tuần mình chỉ mua 5 quyển, như vậy mỗi tháng mất khoảng 100-200 nghìn đồng!"

Một cái nhìn tổng quan, số SV "thường xuyên" đọc sách vẫn đang bị những đại biểu "thỉnh thoảng" lấn lướt: 31,89% - 36,48%. Cá biệt là 2,16% "không thích đọc sách!".

Với đa số SV được hỏi, những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới vẫn luôn có giá trị và chỗ đứng trong cuộc sống hiện đại (44,5%), tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn và có quá nhiều điều phải quan tâm như hiện nay thì giải trí là mục đích được nhiều người hướng đến nhất (chiếm 60%). Cùng với sự bùng nổ của văn học mạng, những đầu sách về 8X, 9X và do 8X, 9X viết là những cái tên đang được lùng sục.

Không ít người như Mai Giang (ĐH KTQD) - luôn thủ sẵn trong ba lô của mình "Pippi tất dài" hay "Tốt-tô-chan - cô bé ngồi bên cửa sổ" chứ nhất định không động đến sách chuyên môn hay lịch sử, kinh tế...- "Đọc những thứ ấy nhức đầu lắm, học trên lớp đã đủ mệt rồi". Hệ quả là đến năm thứ 4 nhiều nam thanh nữ tú ngồi nhìn nhau thở than, thời gian trôi qua nhanh quá, vèo cái đã đến năm cuối, mà vẫn chẳng thấy mình trưởng thành gì?!

Tủi thân giáo trình

Giáo trình, vật dụng tưởng như không thể thiếu đối với SV, được đối xử như thế nào? Một sự thật không bất ngờ: 67,83% SV mua giáo trình ngay từ đầu kỳ học; 14,32% đến khi thi mới mua; 6,21% không thèm mua sách.

Con số to tát 67,83% cũng không nói lên được điều gì khi mua là một chuyện, còn sử dụng như thế nào lại là chuyện khác: 51,89% SV có lần đầu tiên mở sách là những ngày cận kề kỳ thi; 6,21% không bao giờ đụng đến giáo trình, chỉ mua cho bằng bạn bằng bè.

Việc đến sát kỳ thi mới sử dụng đến giáo trình là chuyện "xưa như trái đất" của SV. Ngoài một số "phần tử đặc biệt" (25,4%) xem giáo trình là cần thiết thì đa phần có thể trải qua 4 năm đại học mà không cần phải mở sách quá nhiều.

Có người còn không thèm sử dụng giáo trình ngay cả trong kỳ thi. "Vở chép tay ở lớp là "cẩm nang" mỗi khi thi học kỳ rồi, mình chỉ cần xem những gì thầy cô giáo giảng, khi thi cứ thế mà chép vào là đủ, đọc sách cũng chẳng để làm gì!" , Ngọc Hiếu (SV năm 3, ĐH Ngoại thương) cho biết.

Nhiều người nhởn nhơ chơi suốt cả học kỳ, một vở một bút lên lớp nghe giảng, về nhà đến vở cũng không mở ra xem lại nói gì đến đọc giáo trình hay nghiên cứu. "Học đại học hóa ra cũng chẳng khác thời phổ thông là mấy, thậm chí còn nhàn hạ hơn.

Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? 1

Lên lớp được thầy cô đọc cho từng chữ để chép. Nhiều người không chép kịp còn phàn nàn thầy cô đọc nhanh quá. Trong khi đó mình cứ nghĩ bước chân vào giảng đường là phải "người nhớn" lắm, phải tự mình nghiên cứu, tìm tòi này kia. Nhưng hầu như chẳng ai thế cả" - Ánh Phương (SV năm 1 ĐH KTQD) bộc bạch.

Những con số khảo sát được đã phản ánh một cách chân thực tâm lý học đối phó và ỷ lại của phần lớn SV hiện nay. Học để thi, thậm chí đến khi thi cũng không thèm học. Thầy cô cho bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, chẳng cần tìm tòi hay nghiên cứu gì thêm.

Qua khỏi kỳ thi là kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp cũng bay theo những quyển giáo trình đến với hàng đồng nát hoặc nằm mốc meo trong tủ. Năm ba năm sau lôi ra vứt đi.

Đưa sách về trường

Một điều dễ nhận thấy, có sự chênh lệch khá lớn giữa SV các trường (hoặc trong cùng một trường nhưng giữa hệ đại học và hệ cao đẳng) trong thói quen đọc sách và tự nghiên cứu. Thậm chí, hình thành nên một mặc định về việc đọc sách rất buồn cười: Nếu ở trường A, việc SV ra chơi cầm một quyển sách trên tay hoặc trong ba lô lúc nào cũng có một vài quyển sách là chuyện "thường ngày ở huyện", thì tại trường B, nhân vật khác thường ấy sẽ được mọi người chỉ trỏ và cho là "hâm", "làm màu"!

Điều gì đã làm nên điểm khác biệt không nên có ấy? "Theo mình, môi trường xung quanh là một nhân tố rất quan trọng hình thành nên thói quen đọc sách của SV. Như ở lớp mình, hầu như các bạn đều rất thích đọc sách và chuyện đọc đã trở nên "tất - lẽ - dĩ - ngẫu"!

Trước khi đi học quân sự cả lớp đã hè nhau mang sách đi để trao đổi cùng đọc. Lên đến Vĩnh Phúc lớp kiểm kê có 20 đầu sách, từ Azit Nexin cho đến "Nếu em không phải là giấc mơ"; "Pappilon"; "Chuyện con chó lúc nửa đêm"...Có người còn mang cả từ điển dày cộp đi để dịch. Ngoài những giờ học quân sự ở trung tâm, rất dễ bắt gặp cảnh tượng ngồi ôm cuốn sách đọc say sưa ở hành lang, phòng tự học hay trên giường. Thậm chí vừa đan len vừa đọc...!" - Tú Quyên (SV lớp Tiếng Pháp thương mại K45 - ĐH Ngoại thương) hào hứng.

Mối quan tâm của SV Ngoại thương không chỉ là tên truyện mà còn là đầu sách về chuyên môn. Sự liên kết giữa câu lạc bộ Truyền thông của trường và Công ty sách Alpha Book, nhằm giới thiệu các đầu sách kinh tế do Công ty dịch và phát hành là cơ hội để SV tiếp cận với những quyển sách về kinh tế hay và phù hợp với chương trình học.

SV mua sách của công ty thông qua câu lạc bộ tại trường sẽ được hưởng mức giá ưu đãi (20%). CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giữa tác giả và SV. Như gần đây nhất là buổi hội thảo "Bo Burling and Small Giant" với tác giả cuốn sách nổi tiếng thế giới "Người khổng lồ bé nhỏ" đồng thời là chủ bút của tạp chí thương mại INC.

Đưa sách về với SV cũng chính là đưa SV đến gần với sách hơn, và ĐH Ngoại thương có quyền tự hào với các trường khác về mặt bằng tri thức cũng như độ nhanh nhạy của SV trường mình.

Thông tin thú vị: 41% SV thích mua sách, trong khi 26,2% lựa chọn việc đọc sách trên internet; 19,7% đọc trên thư viện và chỉ có 11,3% muốn trao đổi với bạn bè.

Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? 1

Con số đó có thể gây ngạc nhiên cho những ai cho rằng với sự lên ngôi của internet thì không tội gì phải bỏ tiền ra mua một quyển sách khi có thể truy cập vào một trang đọc sách online và tha hồ nghiền ngẫm. Đặc biệt, có tới 45,8% số SV được hỏi học tại các trường kỹ thuật chọn lựa việc mua sách, trong khi ở các trường xã hội là 38,8%.

Lý do SV vẫn chọn lựa hình thức truyền thống này mặc dù nó ảnh hưởng không ít đến ngân sách vốn hạn hẹp: "Mình thích cái cảm giác ngồi bên ly cafe nhâm nhi cùng quyển sách văn học của riêng mình, đặc biệt vào mùa đông có thể chui trong chăn ấm và tận hưởng" (Dạ Thương - Học viện BC & TT).

Một nguyên nhân khác cũng khiến cho SV chọn việc mua sách chứ không bằng lòng với hình thức kinh tế hơn là mượn ở thư viện: "Trên Thư viện Quốc gia không được mượn sách về nhà, trong khi đó để đọc và hiểu được hết một cuốn sách thì tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy mặc dù có tốn tiền hơn nhưng mình thường đi mua sách để tiện cho việc nghiên cứu và học tập" (Duy Minh - SV năm cuối trường ĐH Bách khoa).

Cũng theo điều tra trên 500 sinh viên thì có tới 39,4% số SV mua sách hàng tháng. Giá sách của Dạ Thương đã lên đến 400 quyển: "Đọc sách là để thấy lòng mình dịu lại, sống chậm đi một chút trong nhịp sống đầy hối hả này. Vì vậy, mình thường mua sách hàng tháng".

GS. TS Huỳnh Hữu Tuệ - Hiệu trưởng trường ĐH Bắc Hà:

"SV Việt Nam về phẩm chất nói chung không thua gì SV các nước trên thế giới. Cái đó là điều hiển nhiên. Lịch sử đã chứng minh SV mình có điều kiện sang học các nước có nền giáo dục cao vẫn học ngang tầm với SV giỏi và có những đóng góp rất xuất sắc trong lĩnh vực khoa học.

Vậy tại sao 10 năm vừa rồi báo chí cứ "xới" lên vấn đề giáo dục Việt Nam? Trong 100 SV tốt nghiệp có cỡ 5 SV tốt, 20 SV chấp nhận được còn lại thì rất làng nhàng?".

Có thể thấy mục tiêu học tập cụ thể của SV nước ngoài là chấp nhận trách nhiệm học cho chính mình trước, học vì mình chứ không phải học vì điểm thầy cho. Chỉ cần 6/10 điểm nhưng bản thân hài lòng với kiến thức thu lượm được là được.

SV mình chưa có điều đó. Chưa nói đến nguyên nhân sâu xa nhưng có thể khẳng định việc tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với việc học tập của SV. Nó tạo cho SV tác phong tư duy.

Mình rất thích thú, quan tâm đến một vấn đề nào đó, mình nghiền ngẫm, rồi hình thành một vấn đề trong đầu để giải quyết, xem sức mình tới đâu, nếu chưa tới đâu thì đi kiếm thầy, tài liệu, để xem người ta đã giải quyết chưa và phần tài liệu tìm được giúp mình giải quyết đến mức nào.

Muốn giải quyết bất cứ một vấn đề nào dù lớn hay nhỏ đều cần có khả năng tổng hợp và tư duy phê phán. Đây cũng chính là điều mà giáo viên phải dạy cho học trò của mình.

Kiến thức là vô hạn, không thể dạy hết, nhưng nếu dạy cho SV phương pháp luận, tức là đào tạo khả năng tổng hợp và xây dựng tư duy phê phán thì họ có thể tự tìm lấy thông tin và kiến thức cho mình.

Khi tôi giảng cho một lớp cao học, hỏi cái gì SV cũng bảo không biết. Về nguyên tắc, họ phải hiểu. Không hiểu thì phải tìm cách hiểu. Giáo sư chỉ giảng cái đằng sau, những lập luận, những mô hình để đi đến kết quả có được trong sách vở.

SV phải tự học. Vì vậy ở nước ngoài, SV mỗi tuần chỉ đến lớp khoảng 15 tiết, nhưng học toát mồ hôi suốt cả tuần.

Tự tìm thông tin là điều kiện cần, học cái gì phải cố gắng hiểu đến nơi đến chốn, những kiến thức học xong phải cố gắng tích luỹ, biến nó thành máu thịt của mình. Có như vậy mới học tốt được".

T

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo heo Quỳnh Phương -Thu Hiền


Bình luận Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sinh viên đã có thói quen tự học, tự nghiên cứu? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Sinh vien da co thoi quen tu hoc, tu nghien cuu? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.111, 03 August, 2014 16:16:37 (HANOI - VN).