Logo for baiviet32.com

Nông dân chế cồn khô từ trái điều

Posted: 6.5.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

 - Ngày 5/5, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Khuyến công Đồng Nai cho biết: Nông dân ở huyện miền núi Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã chế biến thử thành công cồn khô từ trái điều, tăng thêm thu nhập đáng kể. 

Bài liên quan Nông dân chế cồn khô từ trái điều hoặc tương tự:

Nông dân chế cồn khô từ trái điều 1

Trái điều tươi. Ảnh: VNN

Trung bình 1ha điều có 5 tấn trái. Nếu chưng cất được toàn bộ trái điều này sẽ có được trên 440kg cồn khô. Với giá cồn hiện nay trên 20.000 đồng/kg, người nông dân trồng điều có thêm thu nhập khoảng 8 triệu đồng/ha. Hiện Trung tâm Khuyến công kết hợp với Phòng Công thương huyện tiếp tục hoàn thiện công nghệ chế biến cồn khô và liên hệ tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Cách chưng cất cồn khô từ trái điều khá đơn giản: Trái điều sau khi tách lấy hạt được đem rửa sạch để ráo nước và được vắt hoặc ép để lấy nước điều, sau đó cho dung dịch gelantine vào nước ép điều (với liều lượng 2 gam/lít) rồi đun sôi và lọc để lấy dịch điều, sau đó cho thêm men vào dịch điều để 5 ngày sau thì chưng cất 2 lần sẽ thu được cồn 80-85 độ. Cuối cùng là bỏ thêm chất phụ gia vào thành cồn khô.

Chi phí để sản xuất được 11kg cồn khô từ 150kg trái điều chỉ mất khoảng 25.000 đồng, so với giá thị trường hiện nay trên 20.000 đồng/kg cồn khô thì nông dân thu lãi khá cao. Chính vì vậy, sản xuất cồn khô từ trái điều sẽ mở ra cho người nông dân trồng điều ở Tân Phú cơ hội mới để tăng thêm thu nhập.

Cồn khô làm từ trái điều hiện nay là mặt hàng rất được ưa chuộng dùng để đun ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hơn hẳn so với bếp gas hoặc bếp điện trước đây.

Tân Phú có trên 5.000ha điều, chiếm khoảng 40% diện tích cây công nghiệp trong huyện. Mô hình sản suất ra cồn điều khô đã giúp nông dân có thêm nguồi thu mới từ trái điều. Trái điều được chưng cất thành cồn khô không chỉ có lợi về kinh tế mà còn giải quyết được ô nhiễm môi trường, tránh tình trạng trái điều vứt bỏ quanh vườn, tạo ra mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.

Đây là kết quả bước đầu của việc chuyển giao công nghệ chế biến cồn khô từ trái điều của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cho bà con nông dân huyện Tân Phú thông qua Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nông dân chế cồn khô từ trái điều liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VIETNAMNET.VN


Bình luận Nông dân chế cồn khô từ trái điều (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nông dân chế cồn khô từ trái điều bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nông dân chế cồn khô từ trái điều xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nong dan che con kho tu trai dieu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

 • Bởi: phan hieu(123.*.*.220) | Trả lời: 0 | 4 năm, 12 tháng, 2 ngày, 15 giờ, 20 phút

  xin chỉ giúp em cong thức san xuất cồn từ trái điều với .
  em có đọc báo thấy đề chất phụ gia nhưng em k biết chất phụ gia gì .
  xin mọi người chỉ giúp em với
  cho em công thức chế biến nha ! gưi về địa chỉ mail nayoncho em nha : anhduong45@gmail.com
  em xin cảm ơn !

 • Bởi: Trần Thị ..(118.*.*.72) | Trả lời: 0 | 5 năm, 1 tháng, 6 ngày, 10 giờ, 49 phút

  Gia đình tôi là nông dân trồng điều. tôi thấy cáh chế tạo ra cồn khô từ trái điều thật hữu ích vừa ko gây ô nhiễm môi trường lại đem lại thu nhập cho bà con trồng điều.
  Gia đình tôi rất muốn có thông tin về cách thức chế tạo: máy móc, hóa chất và chất phụ gia.
  Tôi xin chân thành cám ơn!

 • Bởi: thaisalem(123.*.*.229) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 3 ngày, 10 giờ, 44 phút

  Tôi trồng điều nhiều năm thấy việc bỏ phí phần trái điều là rất lãng phí, nay biết công nghệ chế được cồn khô từ trái điều. Vậy Tôi muốn biết mua hoá chất và chất phụ gia làm cồn khô ở đâu. Chỉ giúp tôi nhé. Trân trọng cảm ơn

 • Bởi: van hieu(115.*.*.138) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 17 ngày, 18 giờ, 24 phút

  em la mot nong dan trong dieu em doc thay tren web co dang la co the che bien con kho tu trai DIEU vay cho em hoi cach lam cu the hoac dia chi cu the hon de em lien lac hoac biet them thong tin cu the duoc khong
  cam on su giup do cua moi nguoi
  co the gui vao dia chi mail cua em phamhieu510@yahoo.com.vn
  cam on moi y kien giup do cua cac bac
  chuc cac bac co ngay lam viec vui ve

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.142, 02 August, 2014 09:45:00 (HANOI - VN).