Logo for baiviet32.com

Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Posted: 7.10.2013 | By: Thanh Hoa | Đọc: 50 | Bình: 0

Tính đến lúc trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng đã nằm ở khoa A11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liền 1.559 ngày: “Một kỳ tích mà chỉ có những y bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được".

Bài liên quan Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoặc tương tự:

Anh Võ Hồng Nam, người con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết tính đến lúc trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng đã nằm ở khoa A11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liền 1.559 ngày: “Một kỳ tích mà chỉ có những y bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được".

Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong 1 lần vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bệnh viện Quân đội 108. Người đứng đầu giường bệnh là anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng - Ảnh: Mã Tùng

Là một trong những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hơn 1.500 ngày, Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Phương Đông, Chủ nhiệm Khoa A11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết Đại tướng vào viện năm 2009, khi đó ông bị tăng huyết áp. Ngoài ra Đại tướng cũng bị viêm phổi nhưng đây không phải là bệnh mãn tính.

“Trong lịch sử chưa từng có có danh tướng nào có được tuổi thọ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng là người rất điều độ trong ăn uống, sinh hoạt”, Tiến sĩ Nguyễn Phương Đông nói.

Theo Tiến sĩ, kể từ khi vào viện năm 2009, Đại tướng đã ở lại luôn trong Khoa A11 để có thể đảm bảo được điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất. “Chúng tôi xác định điều trị tối ưu, hợp lý nhất, tất cả thuốc, các phương án điều trị đều phải thông qua hội đồng chuyên môn. Theo dõi 24/24, lúc nào cũng có người theo dõi để xem diễn biến về sức khỏe, tâm lý, tình cảm của Đại tướng” - vị Chủ nhiệm Khoa A11 cho biết thêm.

Về ăn uống, dựa trên tình trạng bệnh lý của Đại tướng, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng sẽ đưa ra chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh việc điều trị, các thư ký đọc báo vẫn đọc báo cho Đại tướng nghe. Ông Đông cho biết khi mới vào viện, Đại tướng ăn uống được, nhiều lúc khen ngon. Người đầu bếp nấu hợp khẩu vị, được Đại tướng khen nhiều nhất là chị Sinh. Sau này, do sức khỏe yếu, Đại tướng chuyển sang ăn cháo, ăn súp. Song ăn gì, Đại tướng cũng hài lòng ăn hết khẩu phần, trừ khi quá mệt. “Đại tướng xác định ăn uống cũng như là thuốc, bác sĩ đã giao khẩu phần là Đại tướng ăn hết để đảm bảo sức khỏe”.

Theo Tiến sĩ Đông, trong thời gian ở Khoa A11, Đại tướng luôn rất lạc quan, tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tin tưởng vào sự điều trị bệnh viện. “Cách đây khoảng 3 tháng, Đại tướng vẫn tập khí công theo sự hướng dẫn của con trai. Đại tướng ý thức tập để giúp cho cơ thể hồi phục”, ông Đông cho hay.

Vị Đại tá Chủ nhiệm khoa cho biết khoảng 2 tháng trở lại đây sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn biến xấu vì rất nhiều bệnh mãn tính trên nền tuổi cao, mặc dù được các bác sĩ đã nỗ lực cố gắng hết sức nhưng tất cả đã vượt ngoài tầm của y học.

Suốt thời gian điều trị tại Khoa A 11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thanh thản ra đi. “Chúng tôi biết ngày này thế nào rồi cũng đến nhưng chứng kiến Đại tướng ra đi chúng tôi vô cùng xót thương”, bác sĩ Đông trùng xuống.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Người Lao Động


Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp Topics:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung ngay cuoi doi cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 02 August, 2014 08:48:41 (HANOI - VN).