Logo for baiviet32.com

Nhan nhản thời trang Quảng Đông

Posted: 30.5.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong khi nhiều nơi ở Trung Quốc phát lệnh ngưng bán các loại quần áo xuất xứ từ Quảng Đông (Trung Quốc) do nhiễm hóa chất độc hại thì ở Việt Nam vẫn mua bán nườm nượp.

Bài liên quan Nhan nhản thời trang Quảng Đông hoặc tương tự:

Vậy những loại quần áo Quảng Đông bán ở VN có nhiễm chất độc hại không? Câu trả lời từ chủ tịch Hiệp hội Dệt may Lê Quốc Ân rằng nếu kiểm tra chắc chắn sẽ có nhiễm...

Nhan nhản thời trang Quảng Đông 1

Tại cửa hàng quần áo trẻ em này ở Hà Nội, phần lớn là hàng Trung Quốc - Ảnh: Cù Zap

Phải lấy mẫu vải để kiểm nghiệm

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29-5, TS Nguyễn Duy Hưng - tổng thư ký Hội Da liễu VN - cho biết trong bất kỳ đồ vải nào cũng có chất bảo quản để chống nấm mốc, trong đó formaldehyde là chất bảo quản chống mốc trên vải, đồ chơi gỗ rẻ tiền nhất. Chính vì vậy trước khi mặc quần áo mới cần phải giặt để tẩy bớt những chất độc hại này.

Theo TS Hưng, formaldehyde là chất bảo quản chống mốc nhưng rất độc hại. “Dùng formaldehyde ngâm thi thể không bị phân hủy cho thấy chất này độc đến mức nào. Chưa có tài liệu nào công bố liều lượng gây độc của formaldehyde nhưng chắc chắn chất này có thể gây các bệnh lý đường hô hấp, kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng” - ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên, TS Hưng cũng cho rằng sau khi giặt vải, formaldehyde có thể phân hủy dần. Ông Hưng đề xuất các cơ quan chức năng của VN như Bộ Công thương, quản lý thị trường phải vào cuộc lấy mẫu vải để kiểm nghiệm xem có chất formaldehyde trong vải vóc, quần áo may sẵn ở VN hay không.

L.ANH

Sáng 29-5, mọi hoạt động mua bán hàng hóa tại các chợ nổi tiếng là trung tâm hàng Trung Quốc (TQ) như An Đông (Q.5), Bình Tây (Q.6) vẫn diễn ra sôi động bình thường. Thông tin hàng may mặc của tỉnh Quảng Đông (TQ) nhiễm formaldehyde dường như không ảnh hưởng đến sức mua đang nóng lên ở chợ. Ở ngành hàng áo quần, vải vóc, hàng TQ chiếm áp đảo từ dòng trẻ em đến dòng dành cho giới trẻ, phụ nữ.

Đủ giá, đủ kiểu

Tại các sạp ở chợ An Đông, chúng tôi dễ dàng tìm thấy nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Quảng Đông, nhiều nhất là hàng trẻ em. Trên mỗi mác gắn đều có ghi dòng chữ tiếng Hoa “Quần áo trẻ em, Phật Sơn - Quảng Đông” cùng những hướng dẫn trong quá trình sử dụng.

Khá nhiều mẫu đồ lót phụ nữ nhái kiểu dáng thương hiệu nổi tiếng, thậm chí cũng “chệch” một chữ cái, bán với giá 60.000-120.000 đồng/cái hàng cao cấp, hàng cấp thấp chỉ 25.000-50.000 đồng/cái. Theo người bán, hàng Quảng Đông nổi tiếng về các kiểu cầu kỳ, màu sắc, thời trang hợp mốt nên được giới trẻ khá chuộng, váy nữ chỉ từ 120.000-150.000 đồng/cái.

Khi chúng tôi hỏi mua chiếc đầm nữ dành cho trẻ 3 tuổi, người bán kêu giá 100.000 đồng không bớt. Kiểm tra kỹ, trên chiếc áo có dòng chữ Quảng Đông và đó chỉ là một trong hàng chục kiểu dáng thuộc lô hàng đầm thun pha ren dành cho bé gái từ 2-5 tuổi tại sạp.

Một số tiểu thương nắm được thông tin hàng may mặc có xuất xứ từ Quảng Đông không an toàn đã tỏ ra khá cẩn trọng với người mua hàng lạ. Người bán hàng trẻ em chợ An Đông (Q.5) nói phần lớn hàng tại sạp sản xuất ở VN nhưng trên sạp vẫn treo đầy hàng TQ lẫn trong hàng VN với các kiểu áo pijama dành cho bé trai, đầm voan kiểu của bé gái... Khi hỏi về thông tin chất lượng, cô bán hàng lảng tránh: “Hàng TQ vào VN bằng đường tiểu ngạch, chưa kiểm soát được số lượng thì làm sao nói đến chuyện kiểm định chất lượng!”.

Nhan nhản thời trang Quảng Đông 1

Áo quần trẻ em sản xuất tại Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc được bán tại chợ An Đông, Q.5, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Buôn bán vẫn nườm nượp

Có mặt tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) - trung tâm bán buôn quần áo may sẵn, vải vóc TQ lớn ở miền Bắc - sáng 29-5, phần lớn tiểu thương cũng như khách hàng đều không hay biết gì về thông tin quần áo có xuất xứ Quảng Đông “chứa nhiều hóa chất độc hại”.

Khách hàng từ khắp các tỉnh lân cận về lấy buôn vẫn nườm nượp đi lên đi xuống khắp ba tầng chợ Đồng Xuân để tìm mua quần áo, vải vóc có xuất xứ từ TQ. Các loại quần áo may sẵn từ trẻ sơ sinh, người lớn, người già xuất xứ từ TQ đều có đủ với muôn màu sắc, kiểu dáng.

Nhiều loại quần áo xuất xứ từ TQ tại đây có giá rẻ bất ngờ. Một chiếc áo trẻ sơ sinh chỉ có giá 3.000 đồng, còn bộ đồ thu - hè cho trẻ em 15.000-35.000 đồng/bộ, sơmi nam cũng chỉ 35.000-40.000 đồng/áo. Một chủ sạp hàng ở đây cho biết: “Hàng ở đây không bán lẻ, chỉ bán buôn. Mỗi ngày chị vẫn giao hàng tại chỗ cho vài chục mối từ Thái Nguyên, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa...”. Chủ sạp cho hay nếu lấy nhiều, thường xuyên sẽ giao hàng tận nơi.

Nhan nhản thời trang Quảng Đông 1

Áo quần trẻ em có nguồn gốc từ TQ được bán tại chợ An Đông, Q.5, TP.HCM (ảnh chụp sáng 29-5) - Ảnh: Minh Đức

“Không thể đánh giá được”

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại chiều 29-5, ông Nguyễn Bỉnh Lai, phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, khẳng định: hàng từ TQ vào VN chủ yếu là quần áo may sẵn. Trong đó hàng bình dân, chất lượng vừa phải, giá thấp chủ yếu xuất xứ từ tỉnh Quảng Tây. Các mặt hàng chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn, chủng loại đa dạng hơn đến từ tỉnh Quảng Đông ở sâu hơn trong nội địa TQ.

Về chất lượng quần áo, vải vóc TQ nhập vào VN, ông Nguyễn Đăng Trưởng, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, cho biết “không thể đánh giá được”, và đến thời điểm này cá nhân ông cũng chưa nhận được thông tin gì về “quần áo TQ nhiễm độc”.

Ông Hoàng Khánh Hòa, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho biết do quần áo, vải vóc chịu thuế cao nên thời gian gần đây các mặt hàng này vào VN qua Lạng Sơn chủ yếu bằng đường mòn, lối tắt (hàng lậu), vì thế cũng “không thể biết chính xác số lượng cũng như chất lượng”.

Nhan nhản thời trang Quảng Đông 1

Đồ bơi của các bé gái cũng có xuất xứ từ TQ - Ảnh: cù Zap

Nếu kiểm tra sẽ có

Theo ông Lê Quốc Ân - chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN kiêm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may VN, phần lớn sản phẩm quần áo trẻ em có nguồn gốc nhập ngoại hiện nay đều không đi bằng đường nhập khẩu chính thức nên sẽ rất khó kiểm tra, kiểm soát được các tiêu chí có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe con người.

Còn nếu nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất, khả năng nhiễm formaldehyde từ nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ châu Âu, Mỹ... sẽ rất thấp bởi các quốc gia này đều liệt formaldehyde vào danh sách đen cấm có mặt trong vải thành phẩm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nguyên liệu từ TQ, ông Ân cho rằng nếu kiểm tra chắc chắn sẽ có nhiễm formaldehyde trong vải. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện số lượng doanh nghiệp trong nước sản xuất các sản phẩm quần áo dành cho trẻ em không nhiều và phần lớn sử dụng nguyên liệu trong nước hoặc nhập từ Hàn Quốc, Đài Loan.

Theo một chuyên gia lâu năm của ngành dệt may, formaldehyde phần lớn có mặt trong các loại hóa chất phục vụ các công đoạn hồ, nhuộm và hoàn tất vải trong quá trình sản xuất ra vải thành phẩm. Ngay từ đầu, nếu doanh nghiệp sản xuất chọn mua các loại hóa chất có nguồn gốc từ châu Âu, Nhật, Mỹ... thì hàm lượng formaldehyde đều được kiểm soát chặt chẽ, “vì quy định của Nhật bắt buộc hàm lượng formaldehyde có trong vải dưới 75ppm, tại châu Âu khoảng 50ppm”. Nhưng do giá cả của các loại hóa chất này sản xuất tại các khối quốc gia nói trên đều có giá đắt hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba so với các loại hóa chất có cùng tính năng do TQ sản xuất, nên khả năng vải nhiễm hàm lượng formaldehyde cao là điều đương nhiên nếu chọn mua hóa chất của TQ trong quá trình sản xuất.

Theo chuyên gia này, phần lớn sản phẩm vải hoặc quần áo khi cầm trên tay có mùi hăng nồng hầu như đều có hàm lượng formaldehyde cao.

T.V.N

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhan nhản thời trang Quảng Đông liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Nhan nhản thời trang Quảng Đông (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhan nhản thời trang Quảng Đông bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhan nhản thời trang Quảng Đông xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhan nhan thoi trang Quang Dong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.82.119.238, 01 August, 2014 18:59:10 (HANOI - VN).