Logo for baiviet32.com

Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít

Posted: 5.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành (TP HCM) lý giải nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp (DN) địa ốc tại TP HCM chưa sẵn sàng cho các dự án nhà xã hội là còn khá nhiều rào cản.

Bài liên quan Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít hoặc tương tự:

Nếu Vinaconex có thể xây những khu nhà xã hội có giá mỗi căn dưới 200 triệu đồng (khoảng bốn triệu đồng/m2) tại Hà Nội thì cho đến nay chưa có DN nào tại TPHCM đưa ra giá dưới 6 - 7 triệu đồng/m2.

Ông Đực cho rằng với giá đất, nhân công, vật liệu, chi phí khác, tại TP HCM cộng lại thì không thể nào xây nhà xã hội dưới bảy triệu đồng/m2.

Nhiều DN vừa qua công bố các dự án chung cư giá thấp nhưng cũng từ 500 triệu đồng/ căn trở lên, quá đắt so với thu nhập của người thu nhập trung bình chứ chưa nói là thấp.

Các DN băn khoăn khi muốn tham gia chương trình nhà ở xã hội là phải có quỹ đất sạch (đã hoàn tất đền bù giải tỏa), điều mà cả các DN xây biệt thự, căn hộ cao cấp, có năng lực tài chính lớn nhiều khi cũng bó tay.

Trong hội thảo gần đây về nhà xã hội, chính ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục phó Cục Quản lý Nhà & Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, nhà xã hội xây dựng chậm có nguyên nhân từ cơ chế.

Chính phủ đã thông qua nghị quyết về nhà ở xã hội, nhưng nghị quyết lại chưa phải là quy phạm pháp luật nên các chủ đầu tư dù muốn tham gia cũng gặp nhiều khó khăn.

Hiện, ngoài ký túc xá của SV đã có các nguồn vốn cụ thể từ nhà cho công nhân và người thu nhập thấp chủ yếu kêu gọi DN tham gia.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá DN có lý do để ngần ngại đầu tư nhà xã hội vì lợi nhuận thấp mà thời gian thu hồi vốn lâu, đến 15-20 năm. Có DN nói thẳng, họ làm những dự án tiền tươi thóc thật để tồn tại trước đã.

Còn lo bán không đúng đối tượng

Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít 1

Dù được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất, lãi suất vay vốn… nhưng DN lại bị giới hạn lợi nhuận dưới 10 phần trăm, giá bán phụ thuộc vào Nhà nước, đất tự lo, nguồn vốn tự tìm nên DN rất ngại xây nhà xã hội

Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít 1

- GĐ một Cty địa ốc than thở

Không chỉ DN không chuộng nhà xã hội mà trên thực tế với giá nhà khoảng 6 - 7 triệu/m2 mà các DN tại TP HCM đưa ra thì nếu có xây xong cũng chưa chắc bán được đúng đối tượng.

DN tính toán, thuê theo đơn giá dành cho người thu nhập thấp từ 15.000 đến 28.000 đồng/m2/tháng, giá thuê mua từ 18.000 đến 30.000 đồng/m2 đối với đô thị đặc biệt như TPHCM thì hàng tháng, người thuê cũng phải tốn trên một triệu đồng cho tiền nhà.

Còn mua nhà có giá 400 - 500 triệu đồng/căn, dù vay với lãi suất chỉ dưới 5 phần trăm/năm có thời hạn 15 - 20 năm thì người mua cũng đã trả trên hai triệu đồng/tháng. Với những người thu nhập thấp thì khoản trên vẫn quá lớn.

Sở Xây dựng TPHCM đánh giá nhu cầu nhà xã hội rất lớn nhưng giá thuê, mua lại quá cao với người thu nhập thấp. Đối tượng cần nhà nhiều như giáo viên tại TP HCM thì ở nhiều cấp lương chỉ 3 - 4 triệu/tháng/người, nếu một giáo viên dành được trên 50 phần trăm thu nhập/tháng để dành mua nhà thì nhà xã hội vẫn là giấc mơ.

Nếu muốn hạ giá thành xuống dưới 300 triệu đồng/căn chỉ còn cách về các huyện xa, tỉnh lân cận nhưng nếu xa quá, dân sẽ mua nhà riêng lẻ hoặc không về ở. Nếu DN xây nhà ở xã hội tại nơi đi lại khó khăn thì sẽ không ai mua như nhiều khu tái định cư của TP HCM hiện nay.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TIENPHONG.VN


Bình luận Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, xây ít xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nha o xa hoi: Dang ky nhieu, xay it hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.144, 01 August, 2014 12:33:41 (HANOI - VN).