Logo for baiviet32.com

Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ”

Posted: 2.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Xăng, nhà thuê, thực phẩm tăng giá, sinh hoạt phí dĩ nhiên sẽ tăng theo. Và họ, những người nước ngoài đang sống ở Việt Nam, cũng đang phải ít nhiều đối mặt với chuyện giá cả tăng cao như người bản xứ

Bài liên quan Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” hoặc tương tự:

Hiện giờ bạn chi tiêu như thế nào?

Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” 1

Christian Schulz (Đức), Phụ trách khu vực các nước nói tiếng Đức, công ty du lịch Vietravel. Chuyên gia tư vấn của trường cao đẳng Nguyễn Tất Thành

Nhờ một người bạn Việt Nam mà 14 tháng trước tôi thuê được một căn hộ ở Nam Sài Gòn với giá chỉ 300 USD. Nhưng đến tháng 10 này, khi hợp đồng thuê nhà kết thúc, có lẽ tôi phải thuê với giá cao gấp đôi. Hàng xóm của tôi là một người Singapore đang phải trả 600 USD/tháng, mà căn hộ của anh ấy còn nhỏ hơn căn hộ của tôi. Ở Nam Sài Gòn mà đi làm ở quận 3 nên mỗi ngày tôi cũng tốn bộn tiền xăng cho chuyện đi lại, nhất là từ khi xăng tăng giá. Trước đây phí sinh hoạt chiếm khoảng 50% thu nhập của tôi, giờ thì chi phí này chiếm đến 70%.

Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” 1

La Hye Yeon (Hàn Quốc), sinh viên khoa tiếng Việt, đại học Sư phạm TP.HCM

Mỗi bữa cơm hiện nay có khi em phải trả đến gần 100.000 đồng, tăng 20.000 đồng so với trước, tức là hơn 1 USD rồi còn gì. Em đi học bằng xe ôm từ nhà ở đường Mạc Đĩnh Chi đến trường, trước đây mỗi lần chỉ tốn 10.000 đồng, giờ phải tốn đến 20.000 đồng, bằng giá vé xe buýt ở Hàn Quốc đấy. Đi chợ thì người bán hàng thường ra giá đắt hơn với người nước ngoài. Em biết nói tiếng Việt nên đỡ hơn những người Hàn Quốc mới đến đây và không biết tiếng. Ngày trước mỗi tháng em chỉ phải chi 150 USD tiền thuê nhà, giờ thì giá thuê nhà trung bình là 250 USD/tháng/phòng. Cùng chỗ em ở có một chị phải thuê tới 350 USD/tháng, phòng chỉ khoảng 7m2, giá này ngang với giá thuê nhà ở Hàn Quốc. Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ chút nào.

Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” 1

Aekammata Silaphet (Lào), sinh viên khoa ngoại thương, đại học Kinh tế TP.HCM

Tôi ở Việt Nam hơn bốn năm rồi. Tôi sang học theo một chương trình học bổng nên được bố trí chỗ ở, và mỗi tháng được trợ cấp 1,5 triệu đồng. Khoảng vài ba tháng bố mẹ cũng gửi sang cho tôi khoảng 100 USD. Nếu ăn uống tiết kiệm thì cũng đủ. Sáng tôi ăn bánh mì, tối ăn mì gói, còn bữa ăn trưa thì tốn khoảng 10.000 đồng. Tôi học năm tư rồi nên phải đi thực tập. Chỗ thực tập ở xa nên dạo này phải dùng xe máy nhiều, mà giá xăng tăng, nên tốn kém quá.

Giá cả tăng cao có làm bạn phải cắt giảm chi tiêu?

Christian Schulz: Tôi không tiết kiệm đâu. Biết đồng USD giảm giá thế này thì lúc ký hợp đồng lao động tôi đề nghị được trả lương theo euro thì đỡ biết mấy (cười). Hợp đồng lao động của tôi vừa kết thúc hôm 28.3, tôi đang đề nghị được tăng 50% lương. Nếu không được tăng lương có lẽ tôi sẽ phải tìm một công việc khác có lương cao hơn.

La Hye Yeon: Mỗi tháng bố mẹ phải gửi thêm 300 USD nữa cho em. Bố mẹ than dữ lắm và đang gợi ý em nên đi làm thêm để kiếm thêm tiền. Lúc mới tới Việt Nam, em thích lắm vì cái gì cũng rẻ, rau quả và trái cây rẻ lắm. Khi ấy em thấy Việt Nam rất dễ sống. Nhưng giờ thì không còn được như thế. Vì còn là sinh viên, chưa đi làm, nên em cứ phải xin bố mẹ cho tiền thêm. Như thế thật chả thích chút nào.

Aekammata Silaphet: Những lúc đi học tôi mới dùng xe gắn máy, còn đi gần thì dùng xe đạp. Tôi rất ít đi chơi, cũng không mua sắm quần áo mới. Tất cả chi phí đều sử dụng cho các khoản chi tiêu chính như tiền ăn, tiền xăng xe đi lại và tiền làm đề tài tốt nghiệp. Đã xác định sang đây học thì những thứ khác không nghĩ tới.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Mai Hương - Phúc Minh


Bình luận Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Người nước ngoài nói và viết: “Sinh hoạt phí ở Việt Nam không rẻ” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nguoi nuoc ngoai noi va viet: “Sinh hoat phi o Viet Nam khong re” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

  • Bởi: pham nhat ..(118.*.*.39) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 20 ngày, 8 giờ, 55 phút

    toi mot nguoi viet nam , cung dong y voi y kien cua cac ban nuoc ngoai dang sinh song va lam viec tai viet nam , toi hieu duoc cuoc song dang ngay cang kho khan nhu the nao , moi thu truoc day that de dang chi can cam vai ngan ra cho la cung co the mua duoc mot mon gi do ma minh can , nhung hom nay moi chuyen da thay doi vi cuoc song khong cho ta duoc thoai mai nua moi thu deu quay lung lai voi chung ta , thuc pham, nhien lieu , va nguyen lieu, nhung thu can thiet cho cuoc song cua chung ta, nhung thu do toi nghi khong phai chi rieng o viet nam toi nghi do la tinh hinh chung cua the gioi cua moi hang cung ngo hem cua the gioi , va do cung la so phan cua the gioi , toi nghi chung ta can phai co gang vuot qua giai doan kho khan nay, de di den mot tuong lai tot dep hon cham ngon viet nam co cau : sau con mua troi lai sang , va toi tin chac rang kho khan nao roi cung qua di , chuc cac ban co mot tuong lai tot hon

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.13, 06 August, 2014 02:30:57 (HANOI - VN).