Logo for baiviet32.com

Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40%

Posted: 3.4.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Lương không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Theo các chuyên gia, sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân đã làm nảy sinh quan hệ mới giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Vì thế, việc sửa đổi Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn là rất cần thiết.

Bài liên quan Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40% hoặc tương tự:

Bà Phạm Lan Hương - Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Quản lý Kinh tế trung ương, Bộ KH&ĐT) cho biết, từ năm 2002 đến nay, Việt Nam đã phải đối đầu nhiều với các vụ kiện chống bán phá giá, nguyên nhân là giá hàng xuất khẩu thấp do chi phí thấp, trong đó mức lương trả cho NLĐ quá thấp.

Theo bà Hương, việc trả lương thấp cho NLĐ khiến tất cả các bên đều thiệt. NLĐ thiệt vì lương không tương xứng với giá trị lao động, không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Người sử dụng lao động thiệt, vì xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia khởi kiện giảm, sản xuất thu hẹp. Ngay cả khách hàng của các doanh nghiệp cũng chịu thiệt, vì nếu doanh nghiệp nâng giá một chút để bù vào khoản tăng lương thì khách hàng vẫn mua được hàng giá rẻ hơn so với khi mặt hàng đó bị đánh thuế chống bán phá giá.

Bà Hương cho rằng, tình trạng thiệt đơn, thiệt kép trên chỉ chấm dứt khi Bộ luật Lao động sửa đổi có quy định chặt chẽ hơn về tiền lương và việc thực thi pháp luật hiệu quả hơn.

Lương tối thiểu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực khoảng 40%. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp không trả lương theo năng suất, hiệu quả, chất lượng công việc, mà lấy mức lương tối thiểu làm gốc tham chiếu để trả lương cho NLĐ phổ thông. Chế tài với người sử dụng lao động cũng chưa nghiêm nên khi vi phạm luật, họ cũng không bị xử phạt.

Lao động giá rẻ được coi là một trong những lợi thế của Việt Nam để thu hút các nhà đầu tư. Nhưng ngược lại, mức lương không thỏa đáng dẫn đến quan hệ lao động bất ổn, gây e ngại cho các nhà đầu tư.

Đại diện cho NLĐ cũng gặp khó

Hiện, NLĐ gặp nhiều khó khăn (lương thấp, không được ký hợp đồng lao động, các điều kiện về vệ sinh, an toàn lao động không đảm bảo, chế độ tăng ca không đúng quy định…), nhưng tổ chức công đoàn - đại diện cho NLĐ cũng gặp khó khăn khi đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ông Nguyễn Duy Vy - Phó ban Chính sách Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, biên chế cán bộ công đoàn cấp huyện bình quân là 2,5 người/ huyện; trong khi đó, để thực hiện nhiệm vụ theo quy định mới, mỗi Liên đoàn Lao động huyện cần ít nhất 5 biên chế.

Trong cả nước có 686 đơn vị cấp huyện nên cần tăng thêm 1.715 biên chế. Chi phí cho một biên chế là 50 triệu đồng/năm, như vậy chi phí tăng thêm của công đoàn là khoảng 85 tỷ đồng/năm.

Trong khi đó, Luật Công đoàn hiện quy định về tài chính công đoàn còn chưa chặt chẽ, nhiều doanh nghiệp chây ỳ không đóng phí công đoàn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40% liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TIENPHONG.VN


Bình luận Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40% (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40% bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lương tối thiểu ở Việt Nam thấp hơn các nước 40% xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Luong toi thieu o Viet Nam thap hon cac nuoc 40% hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.25, 04 August, 2014 20:30:29 (HANOI - VN).