Logo for baiviet32.com

Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản

Posted: 28.8.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Giá nhân công Việt Nam vẫn bị coi là rẻ, mức lương tối thiểu và mức lương cơ bản chỉ đáp ứng được 60% - 65% nhu cầu căn bản của người lao động và thấp hơn 20% so với mức lương thực phải chi trả trên thị trường.

Bài liên quan Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản hoặc tương tự:

Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản 1

Nguồn nhân lực của Việt Nam dồi dào nhưng phần lớn chưa đạt yêu cầu

Tin từ Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan này vừa phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo “Tham vấn Chiến lược phát triển thị trường lao động Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020”.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, điểm dễ nhận thấy nhất của thị trường lao động Việt Nam là tính dư thừa. Nếu rút đi một lượng lao động trong thị trường đó thì sản lượng vẫn không bị suy giảm.

Vẫn còn phổ biến tình trạng chia cắt, phân mảng lao động giữa khu vực nông thôn và thành thị, giữa các ngành nghề, thành phần kinh tế, trong đó, chiếm chủ yếu là lao động trong khu vực nông nghiệp.

Giữ vai trò chủ đạo nhưng thành phần kinh tế nhà nước chỉ đóng góp 34% GDP và sử dụng 10% số lao động, trong khi các tỷ lệ này ở khu vực ngoài Nhà nước là 47% và 87%. Năm 2008, cả nước có 1,43 triệu người thiếu việc, trong đó ở khu vực nông thôn chiếm 1,4 triệu người.

Chất lượng nguồn nhân lực hầu hết chưa đạt yêu cầu. Năm 2009, tỷ lệ lao động mù chữ và chưa tốt nghiệp tiểu học lên đến 18,3%, tỷ lệ công nhân kỹ thuật lành nghề chỉ ở mức khiêm tốn 7%. Ngoài ra, thị trường lao động Việt Nam còn bộc lộ một số điểm yếu về khung pháp lý, cơ chế đối thoại, tính an ninh, linh hoạt, vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ nhóm người yếu thế...

Bà Lin Lean Lim - Chuyên gia cấp cao của ILO nhận xét, khả năng cạnh tranh của Việt Nam đang có xu hướng giảm. Một trong nhiều nguyên nhân là do chất lượng nguồn nhân lực không được cải thiện đáng kể, trong khi tốc độ phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật lại theo cấp số nhân. Chính vấn đề giáo dục và đào tạo như hiện nay đã kìm hãm sự phát triển nguồn nhân lực, kéo theo sự suy giảm năng suất lao động và khả năng cạnh tranh quốc gia.

Cũng theo dự đoán của Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2011 - 2020 tốc độ lao động cả nước tăng gần 500.000 người/năm. Đến năm 2020, tổng số lao động cả nước ước đạt 53,14 triệu người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,5%, lao động khu vực nông nghiệp giảm từ 51% vào năm 2010 xuống còn 31%. Cũng trong năm 2020, ước tính cả nước có 1,72 triệu người thất nghiệp và 15,7 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lương chỉ đáp ứng được 65% mức sống căn bản xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Luong chi dap ung duoc 65% muc song can ban hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 18:29:09 (HANOI - VN).