Logo for baiviet32.com

Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có?

Posted: 7.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Mặc dù Hà Nội đã có chủ trương cấm kinh doanh mặt hàng thịt chó nhằm ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp đang lây lan rộng nhưng mỗi đêm, hàng ngàn con chó vẫn bị giết thịt và các quán xá kinh doanh thịt chó vẫn vô tư “đỏ đèn”…

Bài liên quan Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? hoặc tương tự:

Ở phía Tây thủ đô Hà Nội, có 2 làng nổi tiếng về buôn bán, thu gom và giết mổ chó là làng Cao Hạ, thuộc thị trấn Trôi, huyện Hoài Đức và làng La Cả thuộc xã Dương Nội (TP Hà Đông-Hà Tây). Nhiều năm qua, có đến 60% lượng thịt chó “tiếp tế” cho thị trường Hà Nội được lấy từ 2 nguồn này và đây là 2 làng giết mổ chó quy mô lớn nhất miền Bắc hiện nay.

Trong mỗi làng có từ 20-30 cơ sở thu gom, giết mổ chó. Chó được thu gom về từ khắp nơi trong cả nước và thậm chí có một phần được “nhập” từ Lào về qua các đầu mối thu gom ở Hà Tĩnh và Thanh Hóa với số lượng lên tới hàng trăm con/ngày. Khi Sở Y tế Hà Nội có lệnh cấm kinh doanh thịt chó và khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó thì nhiều lò giết mổ chó ở Cao Hạ và La Cả bắt đầu “tắt lửa”.

Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? 1

Bất chấp lệnh cấm, khu lò mổ thịt chó ở đầu thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình (Từ Liêm-Hà Nội) vẫn giết chó bán cho các nhà hàng...

Song vì lợi nhuận, không ít chủ lò vẫn cố tình vượt lệnh cấm, lén lút giết mổ chó rồi tìm cách tuồn vào Hà Nội. Ông Nguyễn Sinh, gần 50 tuổi, chủ một lò mổ quy mô lớn ở làng Cao Hạ, chỉ vào khu trại nuôi nhốt chó, vẻ mặt rầu rĩ: “Tháng trước tôi vừa nhập về gần 300 con chó. Mới làm thịt được vài chục con thì có lệnh cấm. Giờ trong chuồng tôi vẫn còn “ôm” hơn 200 con, nếu cứ để nuôi thì lỗ tận xương, nên buổi tối tôi vẫn phải liều cho anh em mổ để bán bớt”.

Ở làng La Cả cũng vậy, mặc dù cảnh giết mổ không rầm rộ như 1-2 tháng trước nhưng cứ tầm 2-3g sáng, tiếng chó lại vang lên khắp các lò mổ.

Anh Dương Văn Hiến, ngoài 40 tuổi, đang cùng 4-5 người gồm cả đàn ông, đàn bà “đánh vật” với hơn 20 con chó, ngại ngùng cho hay: “Thịt chó nhà em rất đảm bảo vệ sinh, làm sao lây bệnh tả được? Với lại, mỗi đêm chúng em cũng chỉ giết 10-15 con chứ có muốn giết nhiều hơn cũng không bán được. Từ hồi dịch tả lây lan đến giờ, “ngành” thịt chó làm ăn chán… lắm”.

Dù nói vậy, nhưng trên khoảng sân nhỏ trước gian bếp, nơi rác rưởi, lông chó bập bềnh, nhớp nháp cùng nước thải, hơn chục con chó đã trụi lông, nằm phơi nhăn răng trắng bụng. Trong bếp, một người đàn ông mồ hôi nhễ nhại đang xách từng con chó đã cạo lông đặt lên lò than tổ ong để thui. Thui xong con nào lại quăng ra cái sân gạch.

Ở lò này, sợ nhất là món lòng dồi. Cả một đống lòng được “thả” ra cạnh bể nước. Một người đứng ra “giặt” mớ lòng hỗn độn này nhưng vì quá nhiều nên anh ta chỉ xúc vào chậu rửa qua loa rồi đem ra nhồi mớ tiết trộn rau răm, đậu phộng được giã nát. Đến 5g sáng thì toàn bộ số chó thui, lòng dồi được đóng vào cái thúng, che đậy qua loa rồi đóng lên sau xe máy để một người đàn bà chở vào chợ Âm Phủ của Hà Nội.

Những con chó thui vàng này sau khi được các chủ quán thịt chó mua về, thường cho rằng chủ lò mổ đã làm vệ sinh sạch sẽ, nên ít khi muốn rửa qua nước một lần nữa (vì không có thời gian và vì sợ làm bở thịt) nên cứ để vậy đưa lên nồi hấp. Hấp chỉ một loáng là chín. Hấp kỹ quá thì thịt không ngon.

Cơ sở giết mổ thịt chó của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hải ở gần chợ La Cả thì không cần len lén giết mổ vào ban đêm như nhiều nhà khác mà thản nhiên cạo lông chó ngay giữa ban ngày, ngay trên vệ đường làng. Khi được hỏi tại sao không sợ lệnh cấm, chị bảo: “Nhà hàng người ta vẫn đặt thì vẫn phải giết. Khi nào có đoàn kiểm tra đến thì cất vào nhà, xong lại đem ra giết mổ. Mỗi ngày chỉ giết tầm 5-7 con thôi mà”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo SGGP


Bình luận Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Kinh doanh thịt chó - Cấm cho có? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Kinh doanh thit cho - Cam cho co? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.196.73.218, 02 August, 2014 00:59:31 (HANOI - VN).