Logo for baiviet32.com

Không sang tên xe, phạt cách nào?

Posted: 12.8.2008 | Đọc: 50 | Bình: 0

Nhiều cách lần ra ôtô chưa sang tên để phạt. Một số kiểu lách luật khi mua bán xe ôtô.

Bài liên quan Không sang tên xe, phạt cách nào? hoặc tương tự:

CSGT đội 5 xử phạt xe ôtô chạy lấn làn trên quốc lộ 1, đồng thời kiểm tra luôn xe đã sang tên hay chưa. (Ảnh: Lưu Đức)

Tuần qua, các đội, trạm CSGT đường bộ ở bốn cửa ngõ TP.HCM đang trong cao điểm kiểm tra, xử lý xe ôtô đã bán, cho, tặng nhưng không thực hiện chuyển quyền sở hữu. Nguy cơ chủ xe bị phát hiện, xử lý vì chưa sang tên xe là rất lớn.

Xác minh qua chủ cũ

Theo thiếu tá Lại Văn Ba - Trưởng trạm CSGT số 4, CSGT khi xe ôtô vi phạm luật giao thông, người vi phạm phải đem đủ các loại giấy tờ liên quan đến tổ xử lý của trạm. Nếu cán bộ xử lý nghi vấn thì có thể xin số điện thoại của người đứng tên giấy đăng ký xe qua tổng đài 1080 và gọi tới nhà họ để xác minh xem có bán, cho, tặng xe không. Nếu chủ cũ xác nhận đã bán xe mà quá 30 ngày chủ mới chưa sang tên sẽ bị phạt nặng. Cách thứ hai là nhờ Đội đăng ký và quản lý xe (Đội 282 Nơ Trang Long) xác minh về chủ cũ lẫn chủ mới của xe đăng ký tại TP.HCM.

Lần ra chủ cũ từ sổ kiểm định

Một cán bộ CSGT cho biết từ việc kiểm tra sổ, tem kiểm định xe ôtô cũng có thể tìm ra chủ cũ để xác minh. Thường các loại xe cũ đã bán, cho, tặng có giá trị không lớn và đã bị thu hồi biển số, giấy đăng ký xe, sổ, tem kiểm định, chủ mới thường dùng các loại giấy tờ, biển số giả nên rất dễ phát hiện. Có trường hợp xe còn mới, chủ xe vẫn dùng giấy tờ, biển số giả để nếu bị thu hồi cái này thì thay cái khác (giả) cho xe chạy tiếp (!). Khi phát hiện những trường hợp giấy tờ, biển số giả như vậy, CSGT sẽ buộc chủ xe, lái xe đưa giấy tờ thật ra. Lúc đó có thể lần ra chủ cũ vẫn đứng tên giấy tờ xe.

Cũng theo vị cán bộ CSGT trên, từ sổ, tem kiểm định thật nhưng lệch với tên chủ mới trên giấy đăng ký xe cũng có thể xử lý người này về hành vi chưa sang tên xe. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm định phương tiện cơ giới 50-07V lưu ý trường hợp sau khi mua bán, cho, tặng, trong vòng 30 ngày chủ mới có thể sang tên mình trên giấy đăng ký xe nhưng sổ kiểm định vẫn là tên chủ cũ vì xe chưa đến chu kỳ kiểm định lại nên cuốn sổ đó vẫn có giá trị.

Mới đây, trả lời chúng tôi, thượng tá Võ Văn Vân - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM cho biết việc mua bán, cho, tặng xe ôtô giữa cá nhân với cá nhân cần có giấy mua bán giữa hai bên. Giấy mua bán, cho, tặng này không cần chứng thực hoặc công chứng vẫn được sang tên xe.

Người mua, được cho tặng không sang tên thì trách nhiệm sẽ dồn hoàn toàn về phía họ. Tuy nhiên, các chủ cũ nên gửi thư thông báo việc mua bán xe đến cơ quan quản lý đăng ký xe để tránh những phiền toái về sau.

Một số kiểu lách luật khi mua bán xe ôtô:

- A bán xe cho B nhưng không cần sang tên, hai bên thỏa thuận khi có vi phạm giao thông A sẽ đứng ra nhận xe vẫn là của mình và đã cho B mượn.

- Xe bán qua nhiều đời chủ nhưng các lần bán đều không sang tên. Khi người chủ cuối cùng muốn làm giấy tờ sang tên mình thì phải trở về nhờ người chủ đầu tiên làm giấy bán xe mới.

- Xe tạm nhập mang biển số nước ngoài nhưng hết thời gian làm việc của nhân viên, tổ chức họ bán luôn cho người trong nước để khỏi tái xuất. Loại xe này dễ bị phát hiện vì kiểm tra giấy tờ xe là biết ngay thời hạn lưu hành của xe còn hay không.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Không sang tên xe, phạt cách nào? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Pháp Luật


Bình luận Không sang tên xe, phạt cách nào? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Không sang tên xe, phạt cách nào? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Không sang tên xe, phạt cách nào? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Khong sang ten xe, phat cach nao? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 02:19:20 (HANOI - VN).