Logo for baiviet32.com

Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về

Posted: 26.8.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

35 năm sau cuộc chiến, gần 50.000 hồ sơ gồm giấy tờ, kỷ vật của cán bộ đi B trên khắp cả nước vẫn đang được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III gấp rút chứng thực để sớm trả về cho các cán bộ hoặc thân nhân của họ.

Bài liên quan Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về hoặc tương tự:

Ngày 21/7/1954, tại Hội nghị Geneve (Thụy Sỹ) diễn ra lễ ký Hiệp định đình chiến ở Đông Dương, trong đó có giải pháp cho vấn đề chính trị ở Việt Nam. Người Việt Nam được hưởng nền tự do cơ bản thông qua Tổng tuyển cử vào tháng 7/1956, và sông Bến Hải (vĩ tuyến 17) trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt đất nước làm 2 miền.

Sau ngày ký hiệp định, hàng vạn người từ miền Nam đã bịn rịn bước lên tàu tập kết ra miền Bắc. Ai nấy đều thắc thỏm giơ 2 ngón tay hẹn người thân 2 năm nữa sẽ trở về, sau khi cuộc "Tổng tuyển cử" được thực hiện. Nhưng 2 năm này đã trở thành hơn 20 năm trường chinh với những cuộc chia tay đầy đau thương.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nhiều cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc hăng say lao động, sản xuất trên các công trường, xưởng máy... ở miền Bắc. Và theo yêu cầu của cách mạng, họ lại cùng những cán bộ ở miền Bắc tình nguyện vào Nam chiến đấu. Những giáo viên, nhà báo, bác sĩ, kỹ sư... này gửi toàn bộ giấy tờ lại cho Ủy ban Thống nhất Chính phủ rồi âm thầm trở vào miền Nam theo con đường dân sự. Nhiều người đã hy sinh thầm lặng, thành những liệt sĩ vô danh để đổi lại hòa bình cho đất nước.

20 năm sau ngày non sông thống nhất, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III bắt đầu tiếp nhận khối hồ sơ của cán bộ đi B. Đến năm 2005, đề án chỉnh lý khối hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B được duyệt và cuối năm 2006, gần 57.000 hồ sơ, kỷ vật này đã được chỉnh lý hoàn chỉnh, phân loại theo quê quán trước khi đi B, góp phần trả lại tên gọi đích thực cho những cán bộ này.

Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về 1

Hồ sơ đi B của ông Nguyễn Phẩm (Tam Kỳ, Quảng Nam) đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Ảnh: Tiến Dũng.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III cho biết, năm 2009, Trung tâm bắt đầu bàn giao gần 6.500 hồ sơ cán bộ đi B cho 4 tỉnh Bạc Liêu, Bình Định, Gia Lai và Tây Ninh, và năm nay tiếp tục bàn giao 5.134 hồ sơ cán bộ đi B có chứng thực lưu trữ cho tỉnh Quảng Nam.

Mỗi bộ hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B thường có 2 phần: hồ sơ và kỷ vật. Phần hồ sơ thường gồm lý lịch cán bộ, giấy tờ chuyển sinh hoạt, quyết định điều động đi B, chứng minh thư, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên... Còn phần kỷ vật gồm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, thư từ, ảnh, nhật ký, sổ tiết kiệm, tiền, vàng... Phần hồ sơ trao trả chỉ là bản sao chứng thực, còn các kỷ vật sẽ được trao trả toàn bộ bản gốc cho cán bộ, hoặc thân nhân cán bộ đi B.

Ông Sơn cho biết thêm, Trung tâm chỉ lưu giữ hồ sơ cán bộ vào Nam theo con đường dân sự do Ủy ban Thống nhất Chính phủ quản lý và hoàn toàn không quản lý hồ sơ cán bộ quân đội và bộ đội đi B theo sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

"Hồ sơ cán bộ đi B được xem là tài sản quốc gia, phản ánh một thời hào hùng trong lịch sử dân tộc; góp phần thể hiện chân thực, sinh động những đóng góp của nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; là kỷ vật thiêng liêng của mỗi cá nhân, gia đình có cán bộ đi B; là những tài liệu quan trọng làm cơ sở giải quyết chế độ, chính sách cho người hoạt động cách mạng, thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến. Đây cũng là bằng chứng sinh động để giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ...", ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, kể từ khi bắt đầu trả hồ sơ đi B, cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động khi chính những cựu chiến binh hay thân nhân của họ ra nhận lại hồ sơ, kỷ vật. Có người vợ ra tìm hồ sơ của chồng, run run mở và thấy ảnh chồng, chị đã nấc lên nghẹn ngào: "Anh ơi! Sau bao nhiêu năm trời bây giờ em mới lại được gặp anh, các con ơi mẹ đã tìm bố về đây cho các con, thế là các con đã có ảnh của bố để thờ rồi...".

"Hay có người vợ đã khóc ngất lịm đi khi nhìn thấy chiếc nhẫn cưới khắc tên mình mà người chồng hẹn sau 2 năm thống nhất sẽ về tặng vợ nhưng rồi anh đã vĩnh viễn ra đi và để lại..." Có nhiều gia đình sau bao nhiêu năm tìm hồ sơ của chồng, của bố để làm chế độ chính sách nhưng không có cơ sở pháp lý nào. “Chỉ sau khi nhận hồ sơ, họ mới hoàn thiện được các thủ tục hành chính để làm chế độ cho người đã khuất", ông Sơn nói thêm.

Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về 1

Hiện, toàn bộ hồ sơ của ông Phẩm và hơn 5.000 cán bộ đi B tỉnh Quảng Nam đã được chứng thực và giao cho tỉnh Quảng Nam để trả về cho các cán bộ này. Ảnh: Tiến Dũng.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho hay, dù muốn trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B càng sớm càng tốt nhưng vì công tác sao chụp, chứng thực lưu trữ hồ sơ mất nhiều thời gian. Một khó khăn nữa là nhiều cán bộ đi B hay thân nhân của họ không hề biết rất nhiều tài liệu, giấy tờ, kỷ vật của người thân họ được lưu giữ ở đây, mặc dù Trung tâm và các tỉnh thành đã rất nhiều lần thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Chúng tôi đã thuê thêm máy sao chụp ở bên ngoài vào để đẩy nhanh tiến độ. Cán bộ cũng được phân công làm cả ngoài giờ hành chính, cả thứ Bảy, Chủ nhật theo ca tới 19-20h tối, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và cả tình cảm của mình. Hy vọng với tốc độ hiện nay, trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ sao, chứng thực rồi chuyển giao hồ sơ cho các địa phương", đại diện Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III mong mỏi.

Để tạo thuận tiện cho người dân trong việc tra cứu hồ sơ, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước cũng đã đưa toàn bộ tên tuổi, bí danh, quê quán, cơ quan làm việc trước khi đi B... của gần 57.000 hồ sơ cán bộ đi B theo con đường dân sự lên mạng Internet.

Sau khi tìm được hồ sơ, các cán bộ đi B hoặc thân nhân có thể gửi đơn xin sao chụp, chứng thực hồ sơ đi B có xác nhận của địa phương, và Trung tâm sẽ tiến hành sao chụp, chứng thực lại toàn bộ hồ sơ, gửi qua đường bưu điện. Toàn bộ việc sao chụp và cước bưu điện đều được thực hiện miễn phí.

Ngày 24/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ giao nhận hơn 5.000 hồ sơ cán bộ đi B từ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Tại đây, tỉnh đã chuyển giao trực tiếp hồ sơ cho 30 cán bộ đi B và tổ chức triển lãm hồ sơ đi B tỉnh Quảng Nam.

Đại diện Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III cho biết, trong số hơn 5.000 hồ sơ trao trả lần này, chưa thể thống kê được số người còn sống, vì sau chiến thắng năm 1975, nhiều người đã hy sinh, già yếu hoặc đi các tỉnh khác nên ngay cả UBND tỉnh cũng không thể nắm rõ bao nhiêu người còn sống và đã mất.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hơn 50.000 hồ sơ 'cán bộ đi B' vẫn đợi ngày về xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hon 50.000 ho so 'can bo di B' van doi ngay ve hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 04 August, 2014 01:35:38 (HANOI - VN).