Logo for baiviet32.com

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm

Posted: 19.6.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong các ngày từ 12-14/6, hơn 1.000 người dân xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã bao vây trại nuôi lợn của Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương để phản đối trại này xả thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Bài liên quan Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm hoặc tương tự:

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

UBND huyện Đô Lương có hai văn bản trong vòng 2 tháng (5 và 6) về việc Công ty Thái Dương gây ô nhiễm và bị xử phạt hành chính, yêu cầu cải tổ môi trường trong khu dân cư; nhưng đến nay công ty vẫn chưa chấp hành.

Trong các ngày từ 12-14/6 vừa qua, hơn 1.000 người dân bao vây trước cổng ngăn cản xe chở thức ăn và chở lợn ra vào trại nuôi lợn của Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương. Nhiều người dân bức xúc đã đập hỏng một số hệ thống giàn bơm nước của trại và một số đường ống xả thải. Trước tình thế đó, UBND cùng Công an xã Đại Sơn đã phải huy động tối đa lực lượng công an và dân phòng để đảm bảo an ninh trật tự.

Theo người dân phản ánh, sở dĩ họ phải làm như vậy vì thời gian qua, trại nuôi lợn này thường xả trộm chất thải thẳng xuống đập nước Chọ Ràn (rộng hàng chục hecta) làm cá chết hàng loạt, trâu bò không có nước để uống. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Được biết, công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương đóng tại xóm 9, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương là chi nhánh của công ty thức ăn chăn nuôi Thái Dương (có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên). Chức năng chính là chăn nuôi lợn giống, thu mua nguyên liệu và sản xuất thức ăn gia súc, thuốc thú y.

Đây được xem là trang trại lợn nuôi quy mô công nghiệp lớn nhất tỉnh Nghệ An đến thời điểm này. Trang trại được xây dựng từ năm 2004, có diện tích 28ha, hiện tại có 25.000 con lợn, xả trực tiếp mỗi ngày hàng tấn phân lợn và nước thải; nước lau rửa chuồng trại ra đập Chọ Ràn (đập có diện tích 18ha, cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho cả xã Đại Sơn).

Sau khi trang trại lợn này đi vào hoạt động, 2 năm đầu không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường và được nhân dân cũng như chính quyền ghi nhận. Tuy nhiên từ năm thứ 3 trở đi, trại lợn bắt đầu gây ô nhiễm, gây cảnh cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước đập Chọ Ràn; người dân sống quanh khu vực trang trại cũng lĩnh đủ mùi hôi thối; lúa do "được" bón quá nhiều phân lợn nên bị xốp, năng suất giảm. Từ năm 2008 đến nay, cá chết không thể nổi trên mặt nước nữa mà chìm dưới đáy do nước đặc quánh chất thải, khi nước rút để lại hàng ngàn xác cá trên lòng hồ.

Nước ngấm vào giếng ăn của bà con các xóm xung quanh khu vực đập Chọ Ràn khiến cho nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Ô nhiễm môi trường kéo theo nạn ruồi nhặng và chuột. Trâu bò uống phải nước trong đập bị trướng bụng, đau mắt lồi...

Anh Đặng Bá Toàn, xóm phó xóm 9 cho biết: "Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do trại chăn nuôi lợn giống Thái Dương gây ra lên các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đâu rồi lại vào đấy và ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm”.

Ông Nguyễn Thúc Hải - Phó chủ tịch UBND xã Đại Sơn - cho biết: "Chính quyền xã đã nhiều lần làm việc với đại diện công ty và yêu cầu cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao bờ phơi bể lóng để tránh tình trạng phân tràn ra đập, hỗ trợ tiền khoan giếng cho các hộ bị ô nhiễm nguồn nước, hỗ trợ địa phương diệt chuột và những thiệt hại về trồng trọt do ô nhiễm gây ra nhưng vẫn chưa có kết quả. Trong tháng 4 và tháng 5, chúng tôi đã hai lần gửi giấy mời ông Lê Quang Thành - Tổng giám đốc công ty và ông Vũ Tiến Chinh - Giám đốc trại lợn - lên làm việc nhưng cả hai lần công ty đều xin khất vì bận đi công tác nước ngoài. Xã cũng đã báo cáo tình trạng ô nhiễm môi truờng do trại lợn giống gây ra lên huyện".

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của nhân dân, UBND huyện Đô Lương đã lập đoàn kiểm tra và đã có 2 văn bản ghi rõ: Qua công tác kiểm tra và lấy mẫu từ Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương xả thải vào đập Chọ Ràn khi chưa được xử lý đạt chuẩn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm bức xúc dư luận nhân dân trong địa phương là đúng thực chất. Theo đó, UBND huyện Đô Lương giao trách nhiệm cho Công ty TNHH Thái Dương như sau:

Phải giảm quy mô chăn nuôi để giảm lượng chất thải phát sinh từ quá trình hoạt động khi vấn đề môi trường do Công ty gây ra chưa được giải quyết triệt để; nhanh chóng xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm xử lý có hiệu quả lượng chất thải phát sinh, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về môi trường trước khi xả thải ra ra đập Chọ Ràn và khắc phục ô nhiễm môi trường gây ra tại đập này; phối hợp với UBND xã Đại Sơn, Ban cán sự các xóm 8, 9 khảo sát, thống kê các hộ gia đình, cá nhân có giếng khơi bị ô nhiễm để hỗ trợ kinh phí khoang giếng (trích văn bản ngày 2/6/2010). Kết quả thực hiện và báo cáo UBND huyện trước ngày 30/6/2010.

Trước đó, ngày 21/5/2010 UBND huyện Đô Lương cũng đã tiến hành xử phạt hành chính hơn 22 triệu đồng đối với Công ty TNHH lợn ngoại Thái Dương với lý do: xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép; khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép; khai thác sử dụng nước mặt không có giấy phép....

Sáng 15/6/2010, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An phối hợp với Phòng TN&MT huyện Đô Lương cùng lãnh đạo xã Đại Sơn có mặt tại trụ sở trại giống này để làm việc. Mặc dầu đã có hẹn từ trước nhưng Giám đốc có lý do bận việc và Phó giám đốc cũng bận đưa nhân viên bị tai nạn đi cấp cứu; chỉ có ông Vũ Đình Hướng - Phó GĐ kỹ thuật ở nhà. Đoàn tiến hành lấy các mẫu nước (ở đập Chọ Ràn và giếng của dân) để kiểm tra.

Một số hình ảnh ô nhiễm môi trường do trại lợi Thái Dương gây ra:

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Cống thoát nước vô tư xả thải

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Mương nước xả phân từ trại lợn ra đập Chọ Ràn bị người dân bắt đào và bốc đi nơi khác

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Phân lợn được đổ tràn khắp nơi....

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Nước đập Chọ Ràn chuyển màu.... ô nhiễm kinh hoàng chưa từng có

Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm 1

Người dân Đại Sơn bắt công ty Thái Dương phải ủi và hốt hết phân ở khu vực đập Chọ Ràn

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hơn 1.000 người bao vây trại lợn gây ô nhiễm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hon 1.000 nguoi bao vay trai lon gay o nhiem hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 05 August, 2014 14:32:13 (HANOI - VN).