Logo for baiviet32.com

Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực

Posted: 1.10.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từ 1-10-2009, nhiều văn bản mới bắt đầu có hiệu lực. Xin giới thiệu một số nội dung được đông đảo người dân quan tâm.

Bài liên quan Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực hoặc tương tự:

Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực 1

Các dự án triển khai từ 1-10-2009, nếu người dân nhận tiền đền bù không đủ mua suất tái định cư sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Trong ảnh: dự án mở rộng đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM đã triển khai đền bù - Ảnh: P.P.H.

Được đăng ký khám chữa bệnh tại cơ sở tuyến tỉnh

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý của nghị định 62 ngày 22-7-2009 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế - BHYT), thông tư số 09 của liên bộ Y tế - Tài chính và thông tư số 10 của Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 1-10-2009).

Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến trung ương khi hội đủ điều kiện sau:

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã (trạm y tế xã...) và tuyến huyện (trung tâm y tế huyện...) hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia BHYT.

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến trung ương được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại các cơ sở đó theo quy định của giám đốc sở y tế.

Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhưng không đủ thủ tục khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, người bệnh có thể tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến bảo hiểm xã hội để thanh toán.

Căn cứ dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh được cung cấp, tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở y tế và chứng từ hợp lệ, bảo hiểm xã hội thanh toán cho người bệnh theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định như sau: bệnh viện từ hạng III trở xuống mức 55.000 đồng/đợt điều trị ngoại trú; bệnh viện hạng II mức 120.000 đồng/đợt điều trị ngoại trú; bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt mức 340.000 đồng/đợt điều trị ngoại trú; bệnh viện từ hạng III trở xuống mức 450.000 đồng/đợt điều trị nội trú; bệnh viện hạng II mức 1.200.000 đồng/đợt điều trị nội trú; bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt mức 3.600.000 đồng/đợt điều trị nội trú.

Giá bồi thường đất sát giá chuyển nhượng thực tế

Theo nghị định 69 ngày 13-8-2009 (có hiệu lực ngày 1-10-2009), khi Nhà nước phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong trường hợp thu hồi đất mà giá đất do UBND cấp tỉnh quy định chưa sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường, UBND cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường để xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp.

Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng không được công nhận là đất ở; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở dọc kênh mương và dọc tuyến đường giao thông thì ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp trồng cây lâu năm còn được hỗ trợ bằng 30-70% giá đất ở của thửa đất đó; diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương.

Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp không thuộc trường hợp nêu trên mà không có đất để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo một trong các hình thức bằng tiền hoặc bằng đất ở, nhà ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như sau:

- Hỗ trợ bằng tiền từ 1,5-5 lần giá đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương.

- Hỗ trợ một lần bằng một suất đất ở hoặc một căn hộ chung cư hoặc một suất đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Hà Nội: tự lo nơi tái định cư được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng

Từ 1-10, TP Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trên địa bàn TP. Theo đó, những trường hợp bị thu hồi đất có tiêu chuẩn tái định cư bằng căn hộ chung cư nhưng không nhận nhà mà tự lo nơi ở thì ngoài số tiền bồi thường sẽ được TP hỗ trợ thêm 100 triệu đồng/hộ.

Đối với mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm, Hà Nội chọn mức hỗ trợ cao nhất bằng 5 lần giá đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (nghị định 69 quy định cho các tỉnh hỗ trợ bằng tiền từ 1,5-5 lần).

Theo lãnh đạo Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP Hà Nội, với mức hỗ trợ mới được quy định, ước tính mức bồi thường, hỗ trợ đối với một sào đất nông nghiệp (360m2) sẽ tăng khoảng 5 lần so với quy định cũ, tức khoảng 360 triệu đồng (quy định cũ 60-70 triệu đồng).

X.Long

Từ 20-10-2009: phải có giấy chứng nhận về an ninh, trật tự khi cho người nước ngoài thuê nhà

Những ngành, nghề kinh doanh sau đây buộc phải tuân thủ các điều kiện về an ninh, trật tự: sản xuất con dấu; cho thuê lưu trú, cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng; dịch vụ cầm đồ; dịch vụ đòi nợ; kinh doanh karaoke, vũ trường, xoa bóp...

Trong thời hạn 10 ngày trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành hoạt động kinh doanh biết thời gian bắt đầu hoạt động.

(Nghị định 72 ngày 3-9-2009 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, có hiệu lực từ 20-10-2009)

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hôm nay, nhiều quy định mới có hiệu lực xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hom nay, nhieu quy dinh moi co hieu luc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 04 August, 2014 08:05:47 (HANOI - VN).