Logo for baiviet32.com

Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống

Posted: 21.5.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chưa có hiểu biết cơ bản về sức khỏe, lại có tâm lý tò mò, thích tìm hiểu và bắt chước nên học sinh phổ thông dễ nghiện thuốc lá, uống rượu, tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục sớm..., và rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Bài liên quan Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống hoặc tương tự:

Ngày 20/5, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phổ thông, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ và nhiều giảng viên, chuyên gia.

Khẳng định kỹ năng sống giúp cho mỗi cá nhân tồn tại và vững vàng trong cuộc sống nhưng PGS TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Sức khỏe cộng đồng (Hội Khuyến học Việt Nam) lo lắng rằng, giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng hiện còn rất thiếu các kỹ năng sống cần thiết.

Theo ông Anh, nhiều học sinh đang rất lúng túng trong việc tìm cách thoát khỏi tình trạng khủng hoảng và vượt qua stress hay khúc mắc về tình cảm. Nguyên nhân của việc này chính là vì giới trẻ chưa được trang bị kỹ năng sống, và đặc biệt là chưa được phụ huynh, nhà trường quan tâm dạy bảo đúng mực về vấn đề này.

Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống 1

Trẻ em rất dễ sa ngã vào những trò cờ bạc như thế này. Ảnh: Tiến Dũng.

Đồng quan điểm PGS TS Trần Quốc Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, lớp trẻ hiện chỉ chú trọng trang bị cho mình các tri thức khoa học trong sách vở, ít chú ý đến các kỹ năng sống.

"Hãy nhìn vào các sự kiện và hiện tượng: tội phạm trẻ vị thành niên đang gia tăng; hành vi ứng xử tiêu cực khi các em gặp phải sự cố bất thường nho nhỏ trong cuộc sống; học sinh 18 tuổi tốt nghiệp THPT không biết lựa chọn cho mình hướng đi nào... Để tồn tại và phát triển, con người cần đứng vững và bước vững chắc trên đôi chân của mình... và cần có kỹ năng sống", chuyên gia Phan Thị Lạc nói.

Nhất trí việc dạy kỹ năng sống trong trường học đang trở thành nhu cầu cấp thiết nhưng dạy như thế nào, bắt đầu từ độ tuổi nào lại là vấn đề được các chuyên gia giáo dục, tâm lý học bàn luận sôi nổi.

Do giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ vì mục đích bảo vệ sức khỏe mà còn nhằm giáo dục hình thành nhân cách, tình cảm, đạo đức... nên ông Anh cho rằng, việc giáo dục này có thể bắt đầu từ tiểu học hoặc thậm chí có thể ở tuổi mầm non bởi ở lứa tuổi này trẻ đã hình thành hành vi cá nhân, tính cách và nhân cách.

"Nhà trường chưa chú trọng phổ cập các kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục lành mạnh; các bậc phụ huynh thì né tránh vấn đề nhạy cảm này vì sợ 'vẽ đường cho hươu chạy khiến các em tự tìm tòi thông tin, gây hậu quả tiêu cực", ông Anh diễn giải cho việc cần sớm giáo dục kiến thức và kỹ năng sống cho giới trẻ.

Coi nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chỉ là bước đầu, ông Thành nhận định, hình thức và phương pháp giáo dục mới là quan trọng. Theo đó, có thể tích hợp vào các môn học ở trường phổ thông và đại học, tổ chức các chủ đề sinh hoạt theo câu lạc bộ, ngoại khóa...

Tương tự, cũng gợi ý nên cho trẻ tiếp cận với kỹ năng sống thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học hoặc lồng ghép vào những môn học, nhưng ông Anh cho rằng, giáo viên góp một phần không nhỏ vào thành công của hoạt động giáo dục kỹ năng sống này.

"Giáo viên phải được trang bị và thực hành thành thạo các phương pháp giảng dạy kỹ năng sống, đồng thời phải gần gũi, thân thiện với học sinh và gia đình các em, và bằng kinh nghiệm sống của mình mới có thể giúp học sinh vận dụng tốt những kỹ năng này vào cuộc sống", nguyên Vụ trưởng Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) nói.

Theo Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) Phùng Khắc Bình, về lâu dài cần xây dựng chương trình môn học giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 đến lớp 12. Còn trước mắt, có thể tích hợp nội dung này vào một số môn học, đồng thời đưa chương trình này vào bồi dưỡng hè cho giáo viên...

Theo định nghĩa của WHO, kỹ năng sống được chia thành 2 loại là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân, lĩnh hội và tư duy, với 10 yếu tố như: tự nhận thức, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp ứng xử với người khác, ứng phó với các tình huống căng thẳng và cảm xúc, biết cảm thông, tư duy bình luận phê phán, ra quyết định, giao tiếp hiệu quả và thương thuyết.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Giới trẻ dễ bị lợi dụng vì thiếu kỹ năng sống xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Gioi tre de bi loi dung vi thieu ky nang song hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.40, 02 August, 2014 08:28:22 (HANOI - VN).