Logo for baiviet32.com

Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp

Posted: 19.9.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sau 5 lần đến UBND phường xin xác nhận, hồ sơ mua nhà của gia đình chị Ánh Hồng, giảng viên ĐH Văn hóa vẫn bị từ chối. Lý do mà lãnh đạo phường đưa ra là không xác định được chị Hồng đã có nhà ở hay chưa.

Bài liên quan Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp hoặc tương tự:

Theo chị Ánh Hồng, gia đình chị thuộc diện mua nhà thu nhập thấp, hai vợ chồng là giảng viên đại học và đang phải ở cùng gia đình ông bà tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), thu nhập của chị dưới 3 triệu đồng. Sau khi làm đơn theo mẫu, chị đã được Tổ trưởng dân phố và Công an phường xác nhận là chưa có nhà ở thuộc sở hữu và có hộ khẩu trên địa bàn phường. Tuy nhiên, sau khi đưa đơn ra UBND phường Thịnh Liệt, ông chủ tịch phường nhất quyết không xác nhận gia đình chị là chưa có nhà ở.

"UBND phường phải đi điều tra hiện trạng nhà ở của gia đình tôi, nếu không thì phải dựa theo xác nhận của tổ trưởng dân phố, công an khu vực, không có lý do gì để né tránh. Vì không xác nhận, chúng tôi có nguy cơ mất cơ hội mua nhà thu nhập thấp vì hạn chót nộp đơn đang gần kề", chị Ánh Hồng bày tỏ.

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, cho biết vì lo ngại gia đình người xin mua nhà thu nhập thấp đã có nhà trên địa bàn phường khác nên không thể xác nhận là chưa có nhà thuộc sở hữu, cũng không thể tin được xác nhận của tổ trưởng dân phố. Do vậy, các trường hợp xin xác nhận trên địa bàn phường này hầu như không được giải quyết.

Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp 1

Tòa nhà thu nhập thấp (CT1, bên phải) và tòa nhà thương mại sử dụng vật liệu xây dựng, kết cấu hoàn toàn giống nhau, đang được hoàn thiện tại phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Ảnh: N. Hưng.

Ngày 25/9 là thời hạn cuối cùng nộp đơn mua nhà thu nhập thấp ở chung cư Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, gần 1.000 người bị trả hồ sơ đang đôn đáo đi xin xác nhận lại hộ khẩu và thực trạng nhà ở. Theo phản ánh của nhiều người, đây là thủ tục vất vả nhất trong quá trình làm hồ sơ xin mua nhà. Phần xác nhận về hộ khẩu, nhân khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân đứng đơn mua có dành chỗ cho tổ trưởng dân phố và chủ tịch phường, song các cơ quan này thường né tránh hoặc xác nhận sai so với quy định.

Có nhiều hồ sơ sau khi tổ trưởng dân phố xác nhận chỗ ở thì chính quyền phường chỉ ghi “Ông (bà) A là tổ trưởng tổ dân phố X, có chữ ký trên là đúng", mà không đề cập đến hiện trạng nhà ở của chủ hộ. Trong khi để có được xác nhận này, người dân đã phải đem đầy đủ giấy tờ chứng minh như sổ đỏ, hộ khẩu… đến cho tổ trưởng dân phố xem để họ ghi xác nhận rồi lại mang tất cả giấy tờ ra trình UBND phường.

Theo phản ánh của ngườu dân, có phường ở giữa trung tâm thủ đô, cán bộ thụ lý hồ sơ vẫn chưa cập nhật về quyết định 34 quy định việc bán, cho thuê và quản lý nhà thu nhập thấp của UBND thành phố, nên không chịu xác nhận cho người dân. Hay một phường ở quận Ba Đình lại đưa ra một mẫu xác nhận riêng, không chứng nhận theo mẫu chuẩn đã ban hành theo quy định.

Ngoài ra, đợt tiếp nhận hồ sơ mua nhà thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội đã phát sinh nhiều tình huống cần cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ. Đó là trường hợp đã có nhà ở ổn định, song chưa có sổ đỏ nên người dân vẫn xin xác nhận là chưa có nhà ở. Hoặc các xã ven đô đã đô thị hóa như Xuân Đỉnh, Mỹ Đình, Mễ Trì... diện tích nhà ở đã bị thu hẹp song họ vẫn không thuộc diện được mua nhà vì là xã ngoại thành, gây bức xúc cho nhiều hộ dân.

Quy định về mức bình quân thu nhập tính theo đầu người trong hộ phải thấp hơn mức bình quân của người dân thủ đô, nhưng đến nay con số này vẫn chưa được xác định.

Trao đổi với ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà, Sở Xây dựng, cho rằng trách nhiệm của chính quyền phường là phải xác nhận thực trạng nhà ở cho người dân, không được né tránh. Thực tế đã có một số phường không xác nhận cho người dân do vậy Sở Xây dựng đang soạn thảo công văn trình UBND thành phố chỉ đạo các quận trên địa bàn thực hiện nghiêm quyết định 34.

"Chúng tôi đang tập hợp các ý kiến góp ý, những phát sinh sau khi thực hiện bán nhà thu nhập thấp để có chỉnh sửa trong thời gian tới", ông Đạm cho biết.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Gian nan xin xác nhận mua nhà thu nhập thấp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Gian nan xin xac nhan mua nha thu nhap thap hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.141, 01 August, 2014 18:38:57 (HANOI - VN).