Logo for baiviet32.com

EVN lại lo thiếu điện

Posted: 29.9.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nước ở các hồ thuỷ điện đang ở mức rất thấp và đe dọa cung ứng điện cho năm 2011.

Bài liên quan EVN lại lo thiếu điện hoặc tương tự:

EVN cho biết, hầu hết các hồ thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên như A Vương, Sông Hinh, Pleikrong, Yaly… đều đã sát mực nước chết. Trong khi đó, hồ Hòa Bình tổng lượng nước về cả năm 2010 chỉ đạt khoảng 34 tỷ m3, thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 22,5 tỷ m3. Vì vậy, dù đã chạy 8 tổ máy nhưng sản lượng điện của Hòa Bình cũng chỉ phát được 32-36 triệu kWh một ngày thay vì 42 triệu kWh một ngày như mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, sản lượng điện của công ty so với cùng kỳ năm 2009 thấp hơn khoảng 1,4 tỷ kWh. Mực nước hồ cũng thấp hơn 12,1m.

Cũng theo EVN, các nhà máy điện như Hải Phòng 1, Sơn Động (tổ máy 1), Quảng Ninh (tổ máy 1 và 2) mới đi vào hoạt động đã bị sự cố vẫn chưa vận hành trở lại. Trong khi một số tổ máy nhiệt điện khác sau khi vận hành căng thẳng trong mùa khô đã được tách ra bảo dưỡng sửa chữa, nhưng sản lượng điện phát của các nhà máy nhiệt điện than vẫn giữ mức thấp.

Vì vậy, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) dự báo tình trạng mất điện sẽ vẫn xảy ra ở rất nhiều nơi, nhất là các tỉnh phía Nam.

EVN lại lo thiếu điện 1

Nhiều công trình đường dây, trạm biến áp mới chỉ thực hiện được hơn 60% so với kế hoạch . Ảnh: Hoàng Hà

Theo Bộ Công Thương, nhiều dự án điện lớn đều bị chậm tiến độ so với quy hoạch đến gần hai năm. Do đó đã ảnh hưởng lớn đến cân đối cung cầu điện, đặc biệt là trong năm 2010 gây ra tình trạng thiếu điện.

Ngoài ra, một số công trình đường dây, trạm biến áp mới chỉ thực hiện được hơn 60% so với kế hoạch trong vòng 5 năm qua vì thiếu vốn, thiếu nhân lực và thiếu cả năng lực thực hiện của chủ đầu tư, nhà thầu.

Giải thích điều này, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT EVN cho rằng, với giá điện như hiện nay thì không thể thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện năng. Từ năm 1997 đến nay, không có nhà đầu tư nước ngoài nào vào đầu tư các dự án điện. Với tỉ suất lợi nhuận hằng năm chỉ đạt khoảng 1 - 2% như EVN, các nhà đầu tư trong nước cũng không có điều kiện tái đầu tư mở rộng hệ thống điện.

Theo ông Hưng, tình trạng thiếu điện trong năm 2011 là một thảm họa đã được dự báo trước và không thể cứu vãn được. Nếu không có giải pháp kịp thời thì vấn đề cung ứng điện sẽ còn tiếp tục khó khăn trong nhiều năm tới.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết EVN lại lo thiếu điện liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận EVN lại lo thiếu điện (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết EVN lại lo thiếu điện bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết EVN lại lo thiếu điện xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu EVN lai lo thieu dien hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 04 August, 2014 06:35:35 (HANOI - VN).