Logo for baiviet32.com

Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt!

Posted: 15.4.2008 | Đọc: 30 | Bình: 0

Đền bù giải tỏa chậm khiến dự án trễ tiến độ, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Có trường hợp đền bù giải tỏa kéo dài nhiều năm liền và chi phí đền bù chiếm hơn 90% vốn đầu tư dự án nhưng vẫn xảy ra khiếu kiện.

Bài liên quan Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt! hoặc tương tự:

Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt!

Đó là một thực tế đang diễn ra tại TP.HCM, khiến cả người dân bị giải tỏa lẫn chủ đầu tư dự án đều bức xúc. Vì sao xảy ra tình trạng này?

Giá đền bù lạc hậu

Nghị định 22 (về việc bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng) ban hành từ năm 1998. Đến nay, dù chính sách đền bù đã thay đổi nhiều lần, nhưng không ít dự án vẫn áp dụng chính sách đền bù theo nghị định này.

Theo UBND quận 7, hiện trên địa bàn quận còn chín dự án đền bù theo nghị định 22 với khoảng 400 hộ dân chưa giải tỏa xong. Đây là các dự án đã kéo dài từ năm 2002 đến nay. Ở một số dự án, phần đất chưa giải tỏa được chỉ chiếm 1-3% diện tích nhưng cứ "cù cưa" mãi vẫn không thu hồi được.

Một cán bộ UBND quận 7 cho biết theo phương án qui định, giá đền bù đất nông nghiệp không quá 200.000 đồng/m2 trong khi giá người dân chuyển nhượng trên thực tế đã vài triệu đồng/m2. Ai cũng thấy mức giá đó chưa thỏa đáng nhưng không thể vượt ra ngoài phương án giá đền bù. Để đẩy nhanh tiến trình giải tỏa, các chủ đầu tư phải tìm cách lách qui định: đền bù cho người dân theo mức giá 200.000 đồng/m2 nhưng kèm theo tiền hỗ trợ đời sống, hỗ trợ tái định cư.

Nghịch lý ở chỗ tiền hỗ trợ đôi khi cao gấp vài chục lần tiền đền bù chính thức. Có dự án kinh doanh nhà ở phải chi cả chục triệu đồng để đổi lấy một mét vuông đất nông nghiệp, còn mức phổ biến là gấp 5-10 lần giá qui định.

Đối với dự án công trình công cộng do Nhà nước làm chủ đầu tư thì không thể làm như vậy. Dự án xây dựng mới Trường tiểu học phường 5, quận 8 là một dẫn chứng. Tổng mức đầu tư cho dự án này hơn 15,4 tỉ đồng, trong đó chi phí đền bù giải tỏa trên 2,7 tỉ đồng. Thời gian xây dựng dự án là 12 tháng. Thế nhưng sáu năm qua dự án chưa thể triển khai vì vướng giải tỏa đền bù.

Chỉ có 51 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này, quận 8 triển khai đền bù giải tỏa từ năm 2004 nhưng hiện vẫn còn khoảng 30 hộ chưa đồng ý di dời, trong đó có 14 hộ ở mặt tiền đường Bông Sao. Theo phương án ban đầu, đất hợp pháp ở mặt tiền đường Bông Sao được đền bù 3 triệu đồng/m2. Tháng 3-2007, giá đền bù được điều chỉnh lên 3,4 triệu đồng/m2 trong khi các hộ dân cho biết giá chuyển nhượng thực tế là 25 triệu đồng/m2. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc dự án bị ách tắc, vì khoản tiền đền bù không đủ để người dân mua được một căn nhà tương tự căn nhà bị giải tỏa.

Không riêng quận 8, các quận khác cũng còn nhiều dự án áp dụng chính sách đền bù theo nghị định 22 như quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè... Tuy nhiên, các quận huyện nói rằng không thể nâng giá cho các hộ trên theo chính sách đền bù như hiện nay vì nguyên tắc của qui định là không hồi tố.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt! liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TuoiTre


Bình luận Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt! bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đền bù giải tỏa: "Cù cưa" mãi, bên nào cũng thiệt! xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Den bu giai toa: "Cu cua" mai, ben nao cung thiet! hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 04 August, 2014 17:40:11 (HANOI - VN).