Logo for baiviet32.com

Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20

Posted: 5.8.2008 | Đọc: 40 | Bình: 0

Ngày mồng 5 tháng 8 hàng năm, trong tiềm thức mỗi người dân Việt, đã trở thành mốc son chói lọi gắn với lịch sử đấu tranh giành và giữ gìn sự toàn vẹn vùng trời, vùng biển, từng mảnh đất thiêng liêng của đất nước Việt Nam.

Bài liên quan Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 hoặc tương tự:

Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 1

Ngót nửa thế kỷ, chính xác là 44 năm trước, ngày 5/8/1964, dọc chiều dài bờ biển miền Bắc Việt Nam, đã xảy ra những trận đánh oanh liệt trên không, trên biển, đặc biệt ở cửa sông của những con sông mà tên gọi đã gắn bó thân thương, máu thịt bao đời nay với cả một dân tộc, như Bạch Đằng giang, sông Mã, sông Lam, sông Gianh v.v…

Ngày hôm ấy, bầu trời Việt Nam trong xanh, vịnh Bắc Bộ phẳng lặng, những dòng sông trôi xuôi êm đềm ra biển, hàng triệu nông dân đang hiền lành sống và lao động trong những xóm làng thanh bình. Bỗng, một chiến dịch bắn phá đồng loạt, ác liệt ập đến bởi những chiến hạm và máy bay hiện đại nhất của quân lực Mỹ, với cái tên mỹ miều “Mũi Tên Xuyên” (Tiếng Anh: Pierce Arrow Operation).

Các máy bay chiến đấu F-8 Crusader, A-1 Skyraider, và A-4 Skyhawk, từ các hàng không mẫu hạm USS Ticonderoga và USS Constellation trên Thái Bình Dương, 64 lượt xuất kích đánh phá các mục tiêu thuộc các vùng Bến Thủy (Vinh), Hòn Gai (Quảng Ninh), cửa Lạch Trường (Thanh Hóa) và cửa Gianh (Quảng Bình).

Hải quân, không quân và binh chủng Phòng không Việt Nam đồng loạt nổ súng. Ngay ngày hôm đó, hai máy bay Mỹ tham gia xâm phạm bầu trời và bắn phá vùng đất Việt Nam bị bắn rơi. Một phi công thiệt mạng. Một phi công khác, trung úy Everett Alvarez bị bắt làm tù binh, và ông ta được xếp là người đầu tiên bị bắt, người đầu tiên trong số 600 phi công tù binh Mỹ được trao trả sau này.

Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 1

Ảnh: VNN

Chiến dịch Mũi Tên Xuyên nói trên mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại 9 năm bằng không quân và hải quân quy mô lớn đối với miền Bắc Việt Nam, gây ra hậu quả to lớn cho người dân và đất nước Việt Nam vốn yêu chuộng hòa bình, độc lập tự do và tôn trọng những điều quí‎ giá đó của các nước khác trên thế giới, trong đó có nước Mỹ.

Cuộc chiến do các giới cầm quyền hiếu chiến Mỹ tiến hành cũng gây ra bao nhiêu đau thương mất mát đối với dân tộc mình, làm mất đi hàng 5-6 vạn sinh mệnh thanh niên Mỹ, tốn kém bao nhiêu tiền của và làm tổn thương sâu săc về tinh thần dân tộc mình. Họ buộc phải kí hiệp định ngừng bắn năm 1973, và rút quân về nước. Sự thất bại trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam hẳn là một thất bại nặng nề nhât đối với nước Mỹ sau Thế chiến thứ II. Và ngày 5/8/1964 đối với nước Mỹ quả là ngày thực sự đen tối.

Tại Việt Nam, ngày 5/8/1964 được kỷ niệm như "ngày đánh thắng trận đầu" của Hải quân nhân dân và Bộ đội phòng không Việt Nam. Vì vậy, ngày này hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Chiến thắng ngày 5/8/1964 có thể xem là một Bạch Đằng Giang của thế kỷ 20. Nó gợi toàn dân tộc Việt Nam nhớ về những trang sử anh hùng chống ngoại xâm hơn một nghìn năm trước.

Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 1

Ảnh VNN

Cũng trên dòng sông lịch sử Bạch Đằng, những năm xưa từng diễn ra những trận thắng lẫy lừng của thủy quân nước Việt trước những chiến hạm hùng mạnh của ngoại xâm.

Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất xảy ra năm 938. Vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền đã huy động quân dân đốn gỗ làm cọc nhọn, bịt sắt cắm đầy lòng sông Bạch Đằng, đặc biệt ở nơi hiểm yếu gần cửa biển, hai bên bờ có quân mai phục. Với thế trận ngầm lợi hại đó, binh chủng “Tĩnh Hải quân” của Ngô Quyền đã dụ tướng giặc Hoàng Thao vào, rồi bất ngờ phản công đánh tan cả hạm đội hàng trăm chiến thuyền quân Nam Hán, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở đầu kỷ nguyên độc lập của dân tộc việt Nam.

Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ hai diễn ra xảy ra dưới thời Tiền Lê. Đầu năm 981, quân nhà Tống đã tấn công nước Đại Cồ Việt cả bằng thủy quân qua cửa sông Bạch Đằng và quân trên bộ tại ải Chi Lăng (Lạng Sơn). Lê Hoàn cho quân phục kích ở cả hai mặt trận thủy bộ. Cuộc chiến xảy ra cả trên sông Bạch Đằng và tại ải Chi Lăng, tiêu diệt và phá hủy hoàn toàn thủy lục quân của nhà Tống, đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi.

Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ ba xảy ra trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên-Mông dưới sự lãnh đạo của vị anh hùng dân tộc vĩ đại như Trần Hưng Đạo và các vị tướng tài ba như: Trần Quang Khải, Trần khánh Dư v.v...Các trận đánh lớn kế tiếp trong những năm 1257 - 1258, 1284 - 1285 và 1287 - 1288, ở các địa danh đã đi vào lịch sử. Bên cạnh Bạch Đằng là Hàm Tử, Chương Dương, Vạn Kiếp, Vân Đồn…đã chứng kiến sự thất bại và đập tan mộng xâm lăng của đội quân viễn chinh Nguyên Mông, bảo vệ bờ cõi nước Đại Việt.

Bao đời vẫn còn lưu truyền những câu thơ bất hủ:

“Chương Dương cướp giáo giặc,

Hàm Tử bắt quân thù.

Thái bình nên gắng sức,

Non nước ấy ngàn thu”.

Đúng vậy, dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng hoà bình. Luôn “gắng sức” vì nền thái bình ấy. Nhưng dân tộc Việt Nam cũng vô cùng quý trọng nền độc lập của đất nước mình, và biết “thà hy sinh tất cả” để giữ gìn bờ cõi cha ông bao đời để lại, để “non nước” mãi mãi “ngàn thu”.

Kỷ niệm chiến thắng 5/8/64 hôm nay, “trận Bạch Đằng” của thế kỷ 20 cũng như ba trận thắng Bạch Đằng Giang năm xưa luôn nhắc nhở cho hôm nay, cho ngày mai bài học lớn lao ấy. “Thái bình nên gắng sức”. Dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng hoà bình, độc lập tự do.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VietNamnet


Bình luận Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chiến thắng “Bạch Đằng” của thế kỷ 20 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chien thang “Bach Dang” cua the ky 20 hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 65.55.211.249, 01 August, 2014 16:41:18 (HANOI - VN).