Logo for baiviet32.com

Bùng phát nạn trộm cà phê

Posted: 22.11.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Kẻ gian trà trộn vào nhóm người hái thuê để lén vác đi, đột nhập hẳn vào kho hoặc chặt cành cà phê trĩu quả..., khiến nông dân trồng cà phê ở Lâm Đồng nhiều ngày qua mất ăn mất ngủ canh vườn.

Bài liên quan Bùng phát nạn trộm cà phê hoặc tương tự:

Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo công an ở các huyện có diện tích cà phê lớn tăng cường biện pháp phòng chống nạn trộm cắp. Người dân Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc… cũng đã tự liên kết thành những đội tự vệ thay nhau túc trực 24/24 giờ.

Ông Ân ở xã Tam Bố, huyện Di Linh, cho biết: "Giá cà phê tăng cao là nguyên nhân khiến nạn trộm lộng hành như nhiều ngày qua. Có người chặt cành, bứng luôn cả cây mà tôi đã bỏ công chăm sóc mấy năm trời".

Trước thực trạng này, nhiều chủ vườn chọn cách tuốt sạch một lần cả quả chín lẫn quả xanh. Trong khi đó, theo quy trình kỹ thuật thì việc thu hoạch phải được tiến hành 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày tùy lượng quả chín trên cây.

Là chủ nhân của 5 mẫu, mấy ngày nay bà Lệ Thương ở huyện Lạc Dương tăng cường người canh rẫy cà phê, không để người ngoài lọt vào rẫy cuỗm hàng đi mất. Gia đình bà phải thay nhau kiểm đếm số lượng người hái cà phê và cân từng kg cà phê tươi của công nhân, hạn chế tối đa mất mát.

Tuy cà phê đang vào vụ thu hoạch nhưng giá lại rất cao, chứ không rớt như những vụ trước đó. Cà phê Catimo (Arabica) trồng nhiều ở Đà Lạt, Lạc Dương, Lâm Hà. Nhà nông bán trái tươi tại vườn cho các công ty chế biến ướt với giá 10.500 đồng một kg, thay vì 5.000-7.000 đồng như các vụ trước.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bùng phát nạn trộm cà phê liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Bùng phát nạn trộm cà phê (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bùng phát nạn trộm cà phê bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bùng phát nạn trộm cà phê xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bung phat nan trom ca phe hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 03 August, 2014 05:24:11 (HANOI - VN).