Logo for baiviet32.com

101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Posted: 10.8.2008 | Đọc: 70 | Bình: 0

Hậu quả của cơn bão số 4 đã khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc có mưa to và lũ quét. Đặc biệt, những trận mưa đêm 8/8 đã khiến con số người thiệt mạng và mất tích lên đến 101 người, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập và phá hủy.

Bài liên quan 101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc hoặc tương tự:

Tính đến chiều tối ngày 9/8, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, trận mưa lớn đêm 8/8 đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh này. Lượng mưa đo được tại một số điểm: TP Lào Cai 113,3mm, Bảo Yên mưa đặc biệt lớn, lượng mưa lên tới 345,8mm, Sa Pa 289,3mm...

Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã khiến tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, làm 66 người chết và mất tích..., giao thông đến các điểm ngập lụt, sạt lở bị tắc nghẽn cũng khiến việc triển khai các biện pháp cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Lũ lụt xảy ra nghiêm trọng nhất là ở huyện Bát Xát. Đến nay, đã xác định có 59 người dân ở các xã Mường Hum, Trung Lèng Hồ, Ngải Thầu, Y Tý và Trịnh Tường bị chết và mất tích. Riêng ở xã Trịnh Tường, có ít nhất 31 người chết và mất tích do lũ quét và sạt lở đất...

Các tuyến đường giao thông chính nối với Lào Cai đều bị tắc nghẽn, khiến Lào Cai gần như bị cô lập. Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội, 3 chuyến tàu xuất phát vào đêm 8/ 8 phải quay trở lại ga Lào Cai vào sáng 9/8. Nhiểu điểm trên quốc lộ 70 cũng bị sạt đất làm vùi lấp đường. Nhiều công trình, nhà dân bị phá huỷ, cuốn trôi hoặc vùi lấp. Tại TP Lào Cai cũng có nhiều khu vực đang bị ngập nặng.

Bên cạnh đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng và thủy văn Lào Cai, trong 3 ngày tới, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn phổ biến trên 100mm. Đặc biệt có những nơi: Sa Pa, Bát Xát lượng mưa có thể lên tới gần 300mm. Do đó, khả năng tiếp tục xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất là rất lớn. Hiện nay, các lực lượng tỉnh Lào Cai đang tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Sau Lào Cai, tỉnh Yên Bái cũng chịu nhiều thiệt hại về người và của. Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh cho biết, tính sơ bộ đến chiều qua, 9/8, số người chết là 19 người (2 người do lũ cuốn trôi, 15 người do sạt lở đất và 2 người bị điện giật), 4 người mất tích và 3 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, giao thông trên một số tuyến đường bị ùn tắc, úng ngập sâu từ 0,8-1m, đèo Cao Phạ trên quốc lộ 32 bị sạt lở nghiêm trọng. TP Yên Bái có 8 phường, xã bị ngập, trong đó phường Hồng Hà và Nguyên Phúc ngập trên diện rộng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ, sơ tán gần 1.000 dân tại các phường Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Đồng Tâm. 267 hộ dân của huyện Trấn Yên cũng được sơ tán ra khỏi vùng ngập lụt.

101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc 1

Lực lượng Công an địa phương, bộ đội thuộc Lữ đoàn 543 Quân khu II và Vùng 2 Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã ra quân ứng trực, giúp đỡ, ứng cứu nhân dân tại vùng thiên tai để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của (Ảnh: Đoàn Kỳ Thanh).

Tỉnh Quảng Ninh, tính đến chiều 9/8 cũng đã có 8 người chết, 1 người bị thương. Trong đó, trận mưa diễn ra vào sáng sớm ngày 9/8 làm sập tường chắn đất, 8 công nhân bị chết và 1 người bị thương. Số người chết và bị thương này đều là thợ xây quê tại tỉnh Nam Định đang ở trong một lán dựng dưới một bờ kè cao 7m thì có mưa lớn làm sập bờ kè khiến 8 người gặp nạn.

Tại tỉnh Phú Thọ, lũ quét xảy ra trên địa bàn huyện Hạ Hòa làm tràn đê bối khiến 3 người chết, 1 người mất tích. Ngoài các tỉnh bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, một số tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn cũng chịu ảnh hưởng của trận lũ quét gây sập nhà, sạt lở một số tuyến đường giao thông.

Ban chỉ huy PCLB Trung ương cho biết, hiện lũ trên sông Thao đang lên nhanh. Chiều tối ngày 9/8, mực nước sông Thao tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã vượt qua mức báo động III 396cm, xấp xỉ bằng đỉnh lũ năm 1971. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã chỉ đạo Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả số 2.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ra công điện hoả tốc yêu cầu các Công ty điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện và Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp & PTNT và các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi có phương án ưu tiên đảm bảo cung cấp điện kịp thời, liên tục cho các trạm bơm điện trên địa bàn quản lý, phục vụ bơm tiêu úng do bão số 4 gây ra.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận 101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 101 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 101 nguoi chet va mat tich do mua lu o cac tinh mien nui phia Bac hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Xã Hội

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 02 August, 2014 05:13:02 (HANOI - VN).